สธ.สรุปพบผู้ป่วยในไทยเป็น'โรคแอนแทรกซ์'
เรื่องเล่าดีๆ วันพุธที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 9:11 น.
826088
ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันผลชาวบ้าน 2 รายใน จ.ตาก  พบเชื้อก่อโรคแอนแทรกซ์ เฝ้าระวัง อีก 247  คน

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่ากรณีพบผู้ป่วยชาย ซึ่งเป็นผู้ชำแหละแพะ ที่ตายแล้วสงสัยเป็นโรคแอนแทรกซ์ มาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก ล่าสุด ได้รับรายงานผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์พบเชื้อบาซิลลัส แอนทราซิส ซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคแอนแทรกซ์ในผู้ป่วย 2 ราย มาด้วยอาการมีตุ่มหนองที่มือทั้ง 2 ข้าง ขณะนี้ ได้รับยารักษาและอยู่ในความดูแลของแพทย์จนกว่าตุ่มหนองจะหาย

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยังกล่าวอีกว่าสำหรับการควบคุมป้องกันโรค ทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2 ได้ติดตามประชาชนในหมู่บ้านที่รับประทานเนื้อแพะ และผู้สัมผัสโรคในหมู่บ้าน บุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ จำนวน 247 คน ได้ให้ยารับประทานเพื่อป้องกันต่อเนื่อง 60 วัน และติดตามเฝ้าระวังโรค แต่ขณะนี้ทุกคนปกติ พร้อมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับโรคนี้และการป้องกันตัว แจกแผ่นพับภาษาไทยและภาษาพม่า และทำประชาคมสร้างความตระหนักแก่ประชา ชนในหมู่บ้าน โดยให้สังเกตอาการ เช่น ผิวหนังมีตุ่มหนอง มีแผลหรือฝ้าขาวในปาก ลำคอ ท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด มีไข้ ไอ เหนื่อยหอบ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
828897
กระทรวงสาธารณสุข กำชับพื้นที่น้ำท่วมจัดบริการดูแลประชาชนต่อเนื่อง เฝ้าระวังโรคหลังน้ำลด โดยเฉพาะโรคฉี่หนู อันตรายถึงเสียชีวิต
825860
แพทย์แนะวิธีดูแลรักษาแผล ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอาการแทรกซ้อน "แผลติดเชื้อ"
823671
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แสดงแนวคิดในเวทีโลก เสนอ 4 แนวทางหยุดวัณโรค วอนทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ไม่รังเกียจ ลดการตีตรา และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง
822876
อย. เตือน ให้ระวัง!! อย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ "คังหลิน" อวด อ้าง รักษาสารพัดโรค