'มีชัย'ไม่รู้วันลต.ผู้ว่ากทม.รอแก้กม.ท้องถิ่น
ข่าวการเมือง วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 15:39 น.
822683
"มีชัย ฤชุพันธุ์" ย้ำจัดเลือกตั้งท้องถิ่นทันทีไม่ได้ ต้องทำกฏหมายให้สอดรับ รธน.ใหม่ก่อน ขณะคุนสมบัติ ผู้ลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ยึดตาม ส.ส.ไม่รู้วัน ลต. ขณะ ปัดตอบ 6คำถามนายกฯ บอกไม่สามารถตอบแทนประชาชนได้

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมปลดล็อกให้มีการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น ว่า ยังไม่ทราบว่าการเลือกตั้งดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อใด เพราะเป็นเรื่องของรัฐบาล อีกทั้งการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้นไม่มีขั้นตอน แต่สิ่งแรกที่ต้องคิด คือ กฎหมายที่เกี่ยวกับท้องถิ่นในปัจจุบันนั้น สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญปี 2560 หรือไม่ ดังนั้นการที่รัฐบาลเตรียมเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ กรธ.เข้าหารือก็เพื่อสรุปความชัดเจนว่า สามารถทำได้หรือไม่ เพราะจะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในเวลานี้ทันที ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากยังไม่ได้แก้ไขกฎหมาย 

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวคณะกรรมการพัฒนากฎหมายได้ดำเนินการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นควบคู่มากับการจัดทำรัฐธรรมนูญ โดยส่งร่างกฎหมายดังกล่าวไปให้กับกระทรวงมหาดไทย แต่กลับเงียบหายไป 

สำหรับคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนั้น ให้อิงตามคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส. และห้ามผู้ที่ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริตลงสมัคร

นายมีชัย กล่าวถึงกรณี ที่นายกรัฐมนตรีตั้งคำถาม 6 ข้อให้ประชาชนตอบนั้น มีการตั้งข้อสังเกตมา ว่า หากนายกรัฐมนตรี ต้องการความชัดเจนในคำถามทั้ง 6 ข้อนั้น ควรถามนักกฎหมายหรือผู้เชียวชาญด้านกฎหมายอย่าง กรธ. เพราะคำถามที่นายกรัฐมนตรีถามนั้นไม่ได้ถามในแง่กฎหมาย แต่ถามในแง่ความรู้สึกของประชาชน ดังนั้น  กรธ.ก็ไม่สามารถตอบแทนประชาชนได้ ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
824872
ประธาน สอท. ภาคเอกชน เชื่อปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 ศก. ยังไปได้ดี แนะกระจายรายได้ หนุนฐานราก ชี้ สัดส่วนทหารไม่เป็นปัญหาการทำงาน
824863
นายกรัฐมนตรี ประธาน ในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ บิดารัฐมนตรีมหาดไทย คืนแรก ขณะ มีชัย ประธาน กรธ. ร่วมด้วย
824848
นายกรัฐมนตรี แจงคำสั่งแก้ไขกฎหมายรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร มุ่งสอดคล้องสถานการณ์ เน้นสร้างกลไกชัดเจน
824839
มติ สนช. ผ่านวาะ 3 ร่าง พรป.ศาล รธน. แล้ว ไม่รีเซตตุลาการ รอสรรหาอีก 5 คน ทดแทนหลังเลือกตั้ง