นายกฯคุยอาเซียนบวกสามชงเชื่อมศก. ภูมิภาคพัฒนาลงทุน
ข่าวการเมือง วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 10:54 น.
822543
นายกรัฐมนตรี เสนอ 2 แนวทางที่ประชุมอาเซียนบวกสาม ส่งเสริมความร่วมมือภูมิภาคเอเชียตะวันออกให้เข้มแข็ง ขับเคลื่อนการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลกอย่างยั่งยืน

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนบวกสาม ครั้งที่ 20 ณ ศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ (PICC) กรุงมะนิลา สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ โดยนายกรัฐมนตรีแสดงความชื่นชมความสำเร็จของความร่วมมือในกรอบอาเซียนบวกสามในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา และยินดีที่จะร่วมรับรองปฏิญญามะนิลาในโอกาสครบรอบ 20 ปีของความร่วมมืออาเซียนบวกสาม เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกให้เข้มแข็ง และขับเคลื่อนการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลกอย่างยั่งยืน

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้สนับสนุนการมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมระหว่างประเทศอาเซียนบวกสามในอีก 20 ปีข้างหน้า และเสนอแนวทางดำเนินการ 2 ประการสำคัญ คือ ต้องเสริมสร้างความเชื่อมโยงที่ไร้รอยต่อในภูมิภาคเอเชียตะวันออก โดยเฉพาะระหว่างอาเซียนกับจีน ญี่ปุ่น และสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งจะช่วยให้กลุ่มประเทศอาเซียน บวกสามเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่มีการรวมตัวที่แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และประเทศบวกสาม ควรใช้ประโยชน์จากการเป็นตลาดและฐานการผลิตเดียวของประชาคมอาเซียน ด้วยการเพิ่มปริมาณการค้าและการลงทุนในอาเซียนให้มากขึ้น เพื่อประโยชน์ร่วมกันของทุกฝ่าย 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ทิ้งท้ายว่า โดยหวังว่าประเทศในอาเซียนบวกสามจะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในเรื่องการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการค้นคว้าวิจัย และการเสริมสร้างความร่วมมือในสาขาต่าง ๆ เพื่อเป็นพื้นฐานสำหรับการรวมตัวทางเศรษฐกิจในกรอบอาเซียนบวกสามอย่างต่อเนื่องต่อไป ตลอดจน เพื่อส่งเสริมการบูรณาการทางเศรษฐกิจในภูมิภาคที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่มีความเข้มแข็ง ซึ่งจะทำให้ภูมิภาค เอเชียตะวันออก สามารถรักษาสถานะและพลวัตด้านเศรษฐกิจให้ยั่งยืนต่อไปในระบบเศรษฐกิจโลก

INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
824872
ประธาน สอท. ภาคเอกชน เชื่อปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 ศก. ยังไปได้ดี แนะกระจายรายได้ หนุนฐานราก ชี้ สัดส่วนทหารไม่เป็นปัญหาการทำงาน
824863
นายกรัฐมนตรี ประธาน ในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ บิดารัฐมนตรีมหาดไทย คืนแรก ขณะ มีชัย ประธาน กรธ. ร่วมด้วย
824848
นายกรัฐมนตรี แจงคำสั่งแก้ไขกฎหมายรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร มุ่งสอดคล้องสถานการณ์ เน้นสร้างกลไกชัดเจน
824839
มติ สนช. ผ่านวาะ 3 ร่าง พรป.ศาล รธน. แล้ว ไม่รีเซตตุลาการ รอสรรหาอีก 5 คน ทดแทนหลังเลือกตั้ง