ทหารเกษียณยึดพอเพียงร.9ปลูกเมล่อนขายที่ปทุมฯ
ข่าวอาชีพและชอปปิ้ง วันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 16:59 น.
822245
ทหารเกษียณราชการ ยึดหลักพอเพียง ในหลวงร.9 ปรับใช้ชีวิตปลูกเมล่อนสร้างรายได้ ที่ จ.ปทุมธานี

พล.อ.ชาญชัย ส่งเจริญ อายุ 66 ปี อดีตรองผู้อำนวยการ สำนักยุทธบริการ กรมราชองครักษ์ หลังเกษียณอายุราชการได้หันมาปลูกเมล่อนปลอดสารพิษในโรงเรือนระบบปิด ที่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 7 ตำบลหน้าไม้ อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี 

โดยเมล่อนของ พล.อ.ชาญชัย เป็นการปลูกในรูปแบบโรงเรือนระบบปิด ให้น้ำระบบน้ำหยดวันละ 2 เวลา ซึ่งการกำจัดวัชพืช ให้ปุ๋ยอินทรีย์ ทุกขั้นตอนนั้นไม่มีการใช้สารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้การทำโรงเรือนระบบปิดบนพื้นที่ 2 ไร่ 2 งาน ในเบื้องต้นได้ทำแค่ 1 โรงเรือน เพื่อเป็นการทดลองระบบต่างๆ ในการเพราะเลี้ยง ลงทุนไปประมาณ 70,000 บาท โดยปลูกเมล่อนจำนวน 3 สายพันธุ์ คือพันธุ์กรีนแมนเมล่อน เป็นพันธุ์ญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมปลูก มีกลิ่นหอมเนื้อแน่นละเอียด สีเนื้อเขียว มีความหวานได้สูง และพันธุ์ออเรนจ์แมนเมล่อน มีเนื้อสีส้มมีรสหวานหอมและลูกใหญ่ และพันธุ์กาเรียเมล่อน เป็นพันธุ์จากฮอลแลนด์ มีผลสีทองโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สีเนื้อเขียวขาว รสหวาน ปัจจุบันได้ขยายเพิ่มอีก 4 โรงเรือน และใช้งบประมาณในการลงทุนโรงเรือนละ 20,000 บาท ซึ่งเป็นโรงเรือนโครงสร้างไม้ไผ่ เน้นโรงเรือนมีความสะอาดและเน้นปลอดสารเคมีเป็นหลัก ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคคือต้องปลอดสารพิษอย่างแท้จริง  

ด้านพล.อ.ชาญชัย กล่าวว่า หลังได้ยินเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงจากในหลวงร.9 จึงได้นำเอามาปรับใช้กับตนเองด้วยการปลูกเมล่อน ปัจจุบันกำลังขยายตลาด และยังศึกษาการปลูกแตงโมและพืชผักชนิดอื่น นอกจากนี้ยังได้ทดลองนำนวัตกรรมอาหารเสริมพืชอินทรี ที่มีอนุภาคละเอียดในการบำรุงรักษาต้นเมล่อนทำให้ผลผลิตดีขึ้นจากเดิมมาก เน้นไร้สารพิษปลอดสารเคมีด้วย 

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
824480
สุดยอดนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรฯนำแกงไตปลา 4.0 ลงบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ พร้อมเป็นของฝาก พกพาขึ้นเครื่องบินได้
824304
จังหวัดอ่างทอง กล้วยปิ้งอบน้ำผึ้ง ราเชนทร์ ขายมานาน 20 ปี อร่อย ในราคา 20 บาท
823866
ชาวนาสุรินทร์ หันมาเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งเก็บไข่ขาย หลังเก็บเกี่ยว ทำเงินกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี
823231
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทำกะปิบ้านโคกไคร ถูกเลือกให้เป็นโครงการดีเด่นระดับเขต 8 เตรียมประกวดระดับประเทศ