สธ.เตือนปชช.ถูกสุนัขกัดรีบฉีดวัคซีนเลี่ยงโรคพิษสุนัขบ้า
เรื่องเล่าดีๆ วันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 16:44 น.
820932
กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนหากถูกสุนัขหรือแมวกัด ข่วน ให้รีบล้างแผล หาหมอ ฉีดวัคซีนให้ครบ ไม่ต้องรอขังสัตว์ดูอาการ10 วันหรือรอจนสัตว์เสียชีวิต 

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สถานการณ์การติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในปีพ.ศ.2558 มีแนวโน้มพบมากขึ้น จากปัญหาการฉีดวัคซีนในสัตว์ครอบคลุมต่ำกว่าร้อยละ 80 ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มขึ้นเป็น 14 รายดังนั้นในปีพ.ศ. 2559 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแก้ไข ทำให้ในปี 2560 ผู้เสียชีวิตลดลงเหลือ 8 รายทั้งนี้เพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นไปอย่างยั่งยืนเตรียมนำเรื่องการป้องกันควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าบูรณาการการทำงาน ในคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสุขภาพระดับอำเภอ

ส่วนการปฏิบัติตัวหลังจากถูกสุนัขหรือแมวกัด ข่วน ให้รีบล้างแผล ใส่ยา หาหมอ ฉีดวัคซีนให้ครบ และการเพิ่มภูมิคุ้มกันตามนัด โดยไม่ต้องรอขังสัตว์ไว้ดูอาการครบ 10วันหรือรอจนสัตว์เสียชีวิต ซึ่งการดูแลและปฏิบัติตน   ที่ถูกต้องจะช่วยให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้

ด้านนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงความเชื่อของประชาชน  บางกลุ่มในจังหวัดร้อยเอ็ดว่าหากถูกสุนัขกัดแล้วทำพิธีกรรมเผาหลอกจะไม่เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้านั้น เรื่องนี้เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องเพราะโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคนที่มีความรุนแรง หากปฏิบัติตนไม่ถูกวิธีอาจได้รับเชื้อและเสียชีวิตได้โดยจากการสำรวจพบว่าประชาชนยังมีความรู้และความเชื่อเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าที่ผิดๆ อาทิโรคพิษสุนัขบ้าสามารถรักษาให้หายได้ โรคพิษสุนัขบ้า ไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต 

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่ 7 จังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ในวันนี้ร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำความเข้าใจกับผู้ป่วยและประชาชนในพื้นที่ โดยให้เจ้าของ สุนัข แมว  ต้องนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน ครั้งแรกอายุ 2-4 เดือน และฉีดซ้ำทุกปี ช่วยกันลดจำนวนสุนัขที่ไม่มีเจ้าของโดยการทำหมันถาวร หรือหากสัตว์เลี้ยงตายผิดปกติหรือสงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ปศุสัตว์หรือผู้นำชุมชนทันที หากประชาชนมีข้อสงสัยสอบถามได้ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
823671
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แสดงแนวคิดในเวทีโลก เสนอ 4 แนวทางหยุดวัณโรค วอนทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ไม่รังเกียจ ลดการตีตรา และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง
822876
อย. เตือน ให้ระวัง!! อย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ "คังหลิน" อวด อ้าง รักษาสารพัดโรค
822207
กรมการแพทย์ เผยพบพระสงฆ์อาพาธด้วยโรคไขมันในเลือดสูง ปัจจัยเสี่ยงจากการฉันภัตตาหาร แนะถวายอาหารสุขภาพ พืชผัก เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย
821307
สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เตือนผู้ปกครองดูแลสุขภาพเด็กในช่วงอากาศเปลี่ยน พบไข้หวัดในเด็กเป็นจำนวนมาก แนะสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาวะอากาศ