คนแน่นเยาวราชซื้อกินเจตั้งใจถวายพระราชกุศลร.9
ข่าวสังคม วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2560 11:11 น.
817782
ตลาดเยาวราชคนไทยเชื้อสายจีนทยอยออกมาซื้ออาหารเจแน่น พ่อค้าแม่ค้า เผย ประชาชนตั้งใจกินเจ ทำดี ถวายเป็นพระราชกุศลรัชกาลที่ 9 ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าตลาดเยาวราช เผย ปีนี้ยังขายราคาอาหารเจเท่าเดิม

บรรยากาศเทศกาลกินเจที่ตลาดเยาวราชล่าสุดประชาชนทั่วไปรวมถึงคนไทยเชื้อสายจีนทยอยออกมาซื้ออาหารเจที่ตลาดเก่าเยาวราชเป็นจำนวนมากขณะที่พ่อค้าแม่ค้า พ่อค้า-แม่ค้าได้นำอาหารสดและอาหารปรุงสำเร็จรูปมาจัดวางหน้าร้านทุกร้าน

ทั้งนี้จากการสอบถามแม่ค้าขายอาหารเจปรุงสำเร็จรูป บอกว่า ส่วนใหญ่ที่ตลาดเก่าประชาชนจะออกมาทานอาหารเจและเดินเที่ยวไหว้เทพเจ้าขอพร ในช่วงเย็น ดังนั้นในช่วงเช้าจะเห็นบรรยากาศของพ่อค้าแม่ค้าที่มาซื้ออาหารสดไปปรุงจำหน่าย เท่านั้น ขณะที่ปีนี้ถือว่าเงียบกว่าปีก่อน ซึ่งทางร้านได้สั่งของมาสต็อกน้อยลง

อีกทั้งปัจจุบัน ผู้บริโภคมีการระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้นทำให้กำลังซื้อเจปีนี้ชะลอตัว จากสภาพเศรษฐกิจ บวกกับราคาวัตุดิบแพงขึ้น แต่ทางร้านยังจำหน่ายอาหารราคาเดิม

ขณะเดียวกันจากการสอบถามประชาชนส่วนใหญ่ ระบุว่า ในปีนี้ตั้งใจทานเจเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

ด้าน พ่อค้า-แม่ค้าทยอยนำอาหารสดและอาหารปรุงสำเร็จรูปมาจัดวางหน้าร้าน เพื่อเตรียมจำหน่ายให้กับประชาชน ทั้งจากการสอบถามแม่ค้าในตลาดเยาวราชกล่าวว่าเทศกาลกินเจในปีนี้บรรยากาศเงียบเหงากว่าปีที่ผ่านมา ผู้คนออกมาหาซื้ออาหารเจทานน้อย อีกทั้งราคาวัตถุดิบแพงขึ้นดังนั้น การขายอาหารเจในปีนี้ค่อนข้างเงียบ และในปีนี้ร้านจำหน่ายอาหารเจมีน้อยกว่าปีที่ผ่านมาเช่นกัน ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจทำให้ร้านจำหน่ายอาหารเจในปีนี้ลดลง

ส่วนราคาอาหารสดเจยังคงราคาเดิมแม้ราคาต้นทุนจะเพิ่มขึ้นก็ตาม โดยราคา แปะก๊วย และเห็ดหอม ขายอยู่ที่ 70-300 บาทต่อกิโลกรัม และอาหารปรุงสำเร็จราคา 35-40 บาท

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
824892
ประชาชน ยังรอเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ กันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่ช่วงเช้า โดยยอดรวม 22 วัน มีกว่า 1.6 ล้านคน
824877
กรมอุตุฯ เตือน ภาคใต้ยังมีฝนหนักมาก คลื่นลมแรง ไทยตอนบน มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 2-6 องศา-กทม.เย็นลง
824856
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ ฉบับที่ 5 "ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 23-28 พฤศจิกายน 2560)"
824841
บช.น.ประชาสัมพันธ์หลีกเลี่ยงถนนรอบสนามหลวง