สุรินทร์-ผุด'วังเต่า'แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีน
ข่าวภูมิภาค วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2560 19:49 น.
812036
จ.สุรินทร์-ผุด “วังเต่า” แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีน  ตำนาน ความเชื่อและ ความอาถรรพ์ ที่ผู้คนไม่เคยรับรู้มานานกว่า 100 ปี

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ที่  "วังเต่า” ตั้งอยู่ภายในวัดแจ้งศรีโพธิ์ทอง บ้านตึกชุม ต.ชุมพลบุรี อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ว่ากันว่า สถานที่แห่งนี้เป็นเต่าศักดิ์สิทธิ์ นับพันตัว ที่ชุมชนในย่านนี้ให้ความเคารพ ทำให้เต่าที่นี้มีพลเมืองเพิ่มขึ้นนับพันตัว  หากนักท่องเที่ยวนำอาหาร ประเภทผักหรือหัวอาหารปลา ไปให้ริมสระน้ำ จะมีเต่าทุกขนาดขึ้นจากน้ำมาให้นักท่องเที่ยว ได้โยนโฉม อย่างไม่กลัวคน ว่ากันว่าเต่าทุกตัวมีรูปคล้ายพระสมเด็จที่บนกระดองเต่า อีกด้วย นอกจากนี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้นี่เองยังแอบซ่อนความเร้นลับ และ ความอาถรรพ์ มานานกว่า 100 ปี คือหากใครมาทำในสิ่งที่ไม่ดี ด้วยการทำร้ายพญาเต่า หรือพูดจาไม่ดีต่อพญาเต่า ก็จะมีอันเป็นไปต่อชีวิต ร่างกาย และความสุขในครอบครัว และบางรายถึงขั้นเสียชีวิตก็มีมาแล้วซึ่งในความอาถรรพ์นี้เอง ได้กลายเป็นความเชื่อ ของชาวบ้านในชุมชนละแวกนี้ว่า ขึ้นเดือนหกของทุกปี วันพุธแรก ชาวบ้านจะมีการนำเครื่องมาเซ่นไหว้มาไหว้เพื่อขอพรให้อยู่ดีกินดีและมีความสุข ทำมาค้าขายขึ้นให้เจริญก้าวหน้า  และในตำนานนี้เองชาวบ้านจึงให้ชื่อเรียกว่า  "ปู่ศรีนครเตาท้าวเธอ" และชาวบ้านยังเชื่อกันอีกว่า ช่วงหน้าฝนทำนา พญาเต่าจะออกไปหากินต่างถิ่น พอถึงหน้าแล้งพญาเต่า ก็จะเดินทางกลับมารวมตัวกันอีกครั้งที่หนองน้ำแห่งนี้คือ บ้านตึกชุมนั้นเอง

พระอาจารย์สมพงศ์  ญาณวีโร รองเจ้าอาวาสวัดแจ้งศรีโพธิ์ทอง แห่งนี้ เล่าประวัติความเป็นมาให้ฟังว่า เต่าจะอาศัยอาศัยนี้ที่หมู่บ้านมาโดยตลอด  ชาวบ้านมีความเชื่อว่า  บรรพบุรุษผู้ก่อตั้งหมู่บ้านนี้ วิญญาณสถิตย์อยู่ที่เต่าก็เลยไม่มีใครกล้าทำร้ายเต่า  ถือว่าเต่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้านในละแวก 5-6 หมู่บ้านนี้ที่เป็นเขตบริการของวัดแจ้งโพธิ์ทอง  และประมาณเดือน  6  ของทุกปี  ขึ้น  4  ค่ำ  เดือน  6  จะมีการเซ่นไหว้ปู่ตาประจำหมู่บ้าน  ซึ่งนำอาหารหวานคาวเครื่องดื่มต่างๆ  เพื่อเซ่นไหว้ปู่ตา  เพื่อเป็นการทำนายทายทักว่า  ปีนี้น้ำมากน้ำน้อยฝนดีไม่ดีในการทำไร่ไถนาทำมาหากิน 

INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
818041
พสกนิกรชาวกุยบุรี นำดอกดาวเรืองสักการะตอไม้จันทน์หอม ที่นำไปใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9
818027
ชาวนครพนมร่วมเททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปันโญ และพิธีทอดถวายผ้าพระกฐิน
818018
สถานการณ์น้ำพอง ยังเพิ่มระดับสูงอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ ต้องเร่งเสริมแนวป้องกันหวั่นท่วมตัวเมืองขอนแก่นชั้นใน
818013
ชาวอ่างทองนำโคมาเลี้ยงริมถนน หลังน้ำเอ่อท่วมพื้นที่อยู่อาศัย หวั่นเป็นอันตรายจากอุบัติเหตุ