ชาวกาฬสินธุ์ประสบภัยน้ำท่วมรอเงินเยียวยา
ข่าวภูมิภาค วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2560 19:47 น.
812035
ชาวกาฬสินธุ์ พื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม รอเงินเยียวยา ประมงจังหวัดเผย ไม่เกินเดือนตุลาคมได้รับแน่นอน 

นายประภาษ ภูวงกต อายุ 63 ปี บ้านดงเมือง เลขที่  82 หมู่ 10 อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังประสบภัยน้ำท่วมปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นมา ทำให้ตนและทุกคนในครอบครัวถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ เพราะที่นาจำนวน 13 ไร่ ที่ลงทุนทั้งค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าแรงงานประมาณ 5 หมื่นบาท ประสบความเสียหายสิ้นเชิงจากภาวะน้ำล้นตลิ่งลำปาวเข้ามาเอ่อท่วม ซึ่งถึงวันนี้ตนกับเพื่อนบ้านทำได้แต่มองดูร่องรอยความเสียหายหลังระดับน้ำเริ่มลด และไม่รู้จะฟื้นฟูอย่างไร  จึงตกอยู่ในสภาพเดียวกัน แทบหมดหวังในชีวิต ไม่มีเงินทุนจะเริ่มต้นใหม่ วันๆได้แต่รอรับเงินเยียวยา ที่ทางรัฐบาลจะนำมาช่วยเหลือ เพื่อจะนำมาใช้จ่ายในการดำรงชีวิต  ถึงไม้จะได้ไม่คุ้มกับที่เสียไป ก็ยังจะบรรเทาความเดือดร้อนไปบ้าง

ด้าน นายอำพล จินดาวงค์ ประมง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากกรณีพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ประสบภัยน้ำท่วม ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จากการสำรวจพบว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์น้ำ ได้รับผลกระทบ 14 อำเภอ เกษตรกร 1,347 ครัวเรือน พื้นที่เสียหาย 1,400 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกับผู้นำชุมชน คณะกรรมการ ก.ช.ภ.อ. หรือคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติระดับอําเภอ ได้ร่วมกันสำรวจพื้นที่ และตรวจสอบหลักฐานใกล้เสร็จสิ้นแล้ว จากการประเมินเบื้องต้น มีวงเงินที่จะให้ความช่วยเหลือเป็นค่าชดเชยความเสียหายด้านการประมง ประมาณ 8 ล้านบาท

INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
818041
พสกนิกรชาวกุยบุรี นำดอกดาวเรืองสักการะตอไม้จันทน์หอม ที่นำไปใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9
818027
ชาวนครพนมร่วมเททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปันโญ และพิธีทอดถวายผ้าพระกฐิน
818018
สถานการณ์น้ำพอง ยังเพิ่มระดับสูงอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ ต้องเร่งเสริมแนวป้องกันหวั่นท่วมตัวเมืองขอนแก่นชั้นใน
818013
ชาวอ่างทองนำโคมาเลี้ยงริมถนน หลังน้ำเอ่อท่วมพื้นที่อยู่อาศัย หวั่นเป็นอันตรายจากอุบัติเหตุ