นายกฯสั่งสอบโครงการ9101ย้ำไม่ปล่อยคนโกงลอยนวล
ข่าวการเมือง วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2560 15:28 น.
811998
นายกรัฐมนตรี ย้ำ รัฐบาลไม่ปล่อยคนโกงลอยนวล สั่งสอบโครงการ 9101 ขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงาน อย่ากดดัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการทุจริตในโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อว่า ที่ผ่านมาได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมทั้งมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ที่มีการร้องเรียนลงไปติดตามข้อมูลและค้นหาความจริงเพื่อให้เกิดความกระจ่าง และรายงานผลกลับมาที่ส่วนกลางโดยด่วน

ทั้งนี้ รัฐบาลและคสช. จะไม่ปล่อยให้มีการทุจริตเกิดขึ้นเด็ดขาด โดยให้เจ้าหน้าที่จากส่วนกลางทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด โดยไม่ต้องหวั่นเกรงอิทธิพลใด ๆ พร้อมทั้งยืนยันว่า หลักการของโครงการดังกล่าวเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ เพราะมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน แต่หากในทางปฏิบัติพบว่า มีเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการทุจริต หรือ ไม่เข้าใจในขั้นตอนการปฏิบัติ เนื่องจากเป็นเรื่องใหม่ หรือเกิดการขัดผลประโยชน์ระหว่างกัน ก็จะต้องมีการสืบสวนให้เกิดความชัดเจน หากมีความผิดจริงจะต้องถูกลงโทษอย่างเด็ดขาด โดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับใดก็ตาม

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี อยากให้ประชาชนและสื่อมวลชนที่ติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้ให้เวลาและความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความกดดันหรือบั่นทอนขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน ซึ่งมีเป้าหมายขจัดการทุจริตคอร์รัปชั่น สร้างความโปร่งใสให้กับสังคมไทย ตามนโยบายที่รัฐบาลให้ความสำคัญข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
836559
กมธ.พรป.สส. ชี้ขยายเวลา 90 วัน เพื่อสอดรับคำสั่งคสช. ปัดมีใบสั่งสืบทอดอำนาจ ยันพิจารณารอบคอบ รอสรุปชัดวันนี้
836551
"นพดล" เตือนอย่าลดความน่าเชื่อถือของประเทศ ด้วยความพยายามเลื่อนโรดแมปเลือกตั้ง หวัง สนช.มีจิตสำนึกเพื่อชาติ
836543
ปปช.ยันสอบนาฬิกา "พล.อ.ประวิตร" คืบหน้า คาดใช้เวลาไม่นาน ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยให้ข้อมูล
836534
คนร.เห็นชอบตั้งอนุฯกำกับดูแลกิจการที่ดีและพัฒนาระบบธรรมาภิบาลในรัฐวิสาหกิจ หวังยกระดับให้ดียิ่งขึ้น ให้ ธพว. ออกจากแผนแก้ไขปัญหาองค์กร มอบ ก.คลัง กำกั...