อภัยภูเบศรนำท่าฤษีดัดตนฝึกคนป่วยลดเครียด
ข่าวภูมิภาค วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ.2560 21:04 น.
811892
ไอเดียสุดเจ๋ง!!! อภัยภูเบศร นำท่าฤษีดัดตน มาฝึกให้กับคนป่วยนอก ระหว่างรอคิวพบแพทย์ เพื่อลดความเครียด 

นพ.พนม สุทธิรัตน์ รองผอ. รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า “จากที่ในแต่ละวัน รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งนำร่องในการรักษาด้านการแพทย์แผนไทย ในการนำการนวด ,ประคบ,การอบ สมุนไพรทั้งอาหาร,เวชภัณฑ์มาใช้ในการดูสุขภาพ พบว่า แต่ละวันมีคนไข้ –ญาติ รอคิวพบแพทย์เพื่อรักษาโรค จำนวนมากวันละกว่า 2,000 คน จึงมีแนวคิด นำแนวทางการแพทย์แผนไทยจัดกิจกรรม นำท่าฤาษีดัดตน มาให้ผู้ป่วย หรือญาติที่นั่งรอคิวพบแพทย์ได้ร่วมบริหารร่างกาย โดยมีเจ้าหน้าที่แพทย์แผนไทย เป็นผู้สาธิตและเชิญชวนให้ปฏิบัติ ตาม เพื่อลดความเครียด กับผู้ป่วยที่รอคิวตรวจนานดังกล่าว โดยการให้ความรู้ แก่ผู้รอรับบริการ ด้วยการบริหารร่างกายแบบฤาษีดัดตนนี้ดำเนินการใน ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ในช่วงเวลา เช้า และบ่าย นับเป็นการส่งเสริมป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพได้ดีทางหนึ่ง รวมถึงทำให้ประชาชนเข้าถึงการดูแลด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยเพิ่มมากขึ้น ลดภาวะความเครียดจากการรอคอย และสามารถพึ่งตนเองให้มีสุขภาพดีได้ด้วยกายบริหารแบบไทย ผลลัพธ์ที่ได้ผู้ป่วยให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมดี มีการโต้ตอบ ทำให้ไม่เครียด หรือหงุดหงิด ขณะนั่งรอแพทย์ตรวจ และ เป็นพึ่งตนเองให้มีสุขภาพดีด้วยกายบริหารแบบไทย

ด้าน นางสาวชมสุภางค์ กิจอุดมแพทย์แผนไทยประยุกต์ กล่าวว่า “เป็นผู้ฝึกสอนคนไข้ระหว่างรอคิวพบแพทย์ ท่าที่ใช้สอนคนไข้ มี 3 ท่า คือท่าแรก ท่าอวดแหวนเพชร ประโยชน์คือใช้บรรเทาปวดข้อมือ ปวดนิ้ว ป้องกันนิ้วล็อค ท่าที่ 2. ยิงธนู ประโยชน์คือ แก้การปวดสะบัก และท่าสุดท้าย ท่ายืดเนื้อคอ ประโยชน์แก้อาการปวดต้นคอ ซึ่งทั้งหมดจะใช้เวลาที่สอน ประมาณ 10-15นาที แล้วจะให้คนไข้ทำท่าตามเราอีกรอบ

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
818041
พสกนิกรชาวกุยบุรี นำดอกดาวเรืองสักการะตอไม้จันทน์หอม ที่นำไปใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9
818027
ชาวนครพนมร่วมเททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปันโญ และพิธีทอดถวายผ้าพระกฐิน
818018
สถานการณ์น้ำพอง ยังเพิ่มระดับสูงอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ ต้องเร่งเสริมแนวป้องกันหวั่นท่วมตัวเมืองขอนแก่นชั้นใน
818013
ชาวอ่างทองนำโคมาเลี้ยงริมถนน หลังน้ำเอ่อท่วมพื้นที่อยู่อาศัย หวั่นเป็นอันตรายจากอุบัติเหตุ