'วิษณุ'เผยทูลเกล้าฯพรป.พรรคแล้วโยนคสช.ปลดล็อค
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ.2560 11:29 น.
810128
"รองนายกฯวิษณุ" เผย ทูลเกล้าฯ พรป.พรรคการเมืองแล้ว โยน คสช.ดูปลดล็อค ยันสรรหา กกต.ใหม่ ไม่กระทบโรดแมป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังปาฐกถาพิเศษ เรื่องการปฏิรูประบบกฎหมายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเปิดเผยความคืบหน้าการทูลเกล้าฯ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านการพิจารณาจาก สนช. ว่า นายกรัฐมนตรี ได้ทูลเกล้าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไปแล้ว เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ส่วนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น นายกรัฐมนตรี เพิ่งนำขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา 

ส่วนขั้นตอนการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ชุดใหม่ หลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. มีผลใช้บังคับนั้น จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนตั้งแต่การรับสมัคร และการสรรหา ตามบทเฉพาะกาลและบทหลักของกฎหมาย พร้อมยืนยันว่า กระบวนการสรรหา กกต.ใหม่ และการยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งอีก 2 ฉบับที่เหลือว่า จะไม่กระทบต่อการเลือกตั้ง 

ขณะที่ การปลดล็อคพรรคการเมือง หากร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมีผลใช้บังคับ จะเป็นการพิจารณาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เท่านั้น ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
824606
โฆษกกลาโหม ขอรอผลทางการแพทย์ ปมนักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิต ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย เตือนนักการเมืองหาผลประโยชน์บิดเบือน แนะฟังข้อเท็จจริงก่อนนำเผยแพ...
824595
"พล.อ.ธนะศักดิ์" บอก ปปช.ชี้มูลความผิดโกงเงินทอนวัดพนัญเชิงวรวิหาร ยึดกฎหมาย ยันส่วนตัวให้ข้อมูลเท่านั้น
824594
"พล.อ.ธนะศักดิ์" บอกส่งคนลงภูเก็ตตรวจสอบวัด หลังมีกลุ่มแอบอ้างนำทัวร์จีนซื้อพระเลี่ยมทองราคาแพง คาด 2-3 วัน ดูวัดอื่นด้วย
824587
พล.อ.ปราการ ผู้แทนพิเศษรัฐบาล เผยผลการประชุมมีวาระรับทราบ 4 เรื่อง เร่งสร้างความเข้าใจ สนับสนุนกิจกรรมชุมชน