'วิษณุ'เผยทูลเกล้าฯพรป.พรรคแล้วโยนคสช.ปลดล็อค
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ.2560 11:29 น.
810128
"รองนายกฯวิษณุ" เผย ทูลเกล้าฯ พรป.พรรคการเมืองแล้ว โยน คสช.ดูปลดล็อค ยันสรรหา กกต.ใหม่ ไม่กระทบโรดแมป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังปาฐกถาพิเศษ เรื่องการปฏิรูประบบกฎหมายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเปิดเผยความคืบหน้าการทูลเกล้าฯ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านการพิจารณาจาก สนช. ว่า นายกรัฐมนตรี ได้ทูลเกล้าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไปแล้ว เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ส่วนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น นายกรัฐมนตรี เพิ่งนำขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา 

ส่วนขั้นตอนการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ชุดใหม่ หลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. มีผลใช้บังคับนั้น จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนตั้งแต่การรับสมัคร และการสรรหา ตามบทเฉพาะกาลและบทหลักของกฎหมาย พร้อมยืนยันว่า กระบวนการสรรหา กกต.ใหม่ และการยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งอีก 2 ฉบับที่เหลือว่า จะไม่กระทบต่อการเลือกตั้ง 

ขณะที่ การปลดล็อคพรรคการเมือง หากร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมีผลใช้บังคับ จะเป็นการพิจารณาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เท่านั้น ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
812136
กรธ.บอกกฎหมายลูก ป.ป.ช.เสร็จสัปดาห์หน้า ยอมรับมีรายละเอียดมาก ชี้ต้องรอบคอบ คาด ชง พ.ร.ป. สส.ให้สนช. 28 พ.ย.
812098
"ราเมศ" เผย วัณโรคระบาดหนักเรือนจำทั่วประเทศ ส่งผลกระทบบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่ "จนท. –ผู้พิพากษา"
812097
เพื่อไทยชี้ รัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจดูแลผู้มีรายได้น้อย อ้างผลโพลประชาชนไม่อยากเลื่อนโรดแมป ขอเลือกตั้ง ส.ค.61 เรียกเชื่อมั่น
812094
มท.1 ยินดีให้ข้อมูลฝ่ายมั่นคงปมเปิดทางให้ "ยิ่งลักษณ์" หนี ขอร้องสื่อถามให้เป็นวัวพันหลัก ขณะยินดีให้ตรวจสอบซื้อเรือเหาะ หลัง ผบ.ทบ.ยุติใช้ง...