ผบ.ทบ.รอจับบึ้มATMคาดเป็นอาชญากรรม-ไม่ชัดทางหนียิ่งลักษณ์
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ.2560 10:30 น.
810114

ชมคลิปวีดีโอ
พล.อ.เฉลิมชัย เชื่อ ระเบิด ATM โลตัสกรุงเทพกรีฑา เป็นอาชญากรรม ไม่ชัดชนิดระเบิด กำชับกองกำลังบูรพาเร่งตรวจสอบCCTVชายแดน ตามแกะรอย "ยิ่งลักษณ์" รอสอบคนขับรถ ยังไม่พบจุดผ่านแดน
พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงเหตุระเบิด ตู้เอทีเอ็ม ที่เทสโก้ โลตัส ซ.กรุงเทพกรีฑา 35 ว่าน่าจะเป็นลักษณะของอาชญากรรม แต่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าวัตถุระเบิดที่ใช้เป็นชนิดใด และนำมาจากไหน ก็ขึ้นอยู่กับการติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินการสอบสวน เพราะการใช้วัตถุระเบิดก็ถือว่าผิดกฏหมายอยู่แล้ว และภาครัฐก็กำลังควบคุม พร้อมยอมรับว่า ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเรียนรู้ในเรื่องของการใช้ระเบิด ทำให้ใช้ได้ง่ายกว่าในอดีต และหากเป็นการใช้ระเบิดแสวงเครื่อง ก็สามารถประกอบนำวัตถุระเบิดที่เป็นพื้นฐานมาประกอบได้เอง ซึ่งตรงนี้มีกฏหมายควบคุมอยู่ แต่ก็ยอมรับว่า ไม่สามารถควบคุมได้ทั้งหมด เพราะบางครั้งก็มีงานรื่นเริง ที่ต้องใช้ดินปืนและดอกไม้ไฟ ซึ่งคนที่มีความรู้ความสามารถนำสิ่งเหล่านี้มาพัฒนา เพื่อยกระดับให้สูงขึ้น และนำไปใช้

อย่างไรก็ตาม ก็มีกระบวนการในการติดตามกวาดล้างตามข้อมูลแหล่งข่าวที่มี โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีอิทธิพลเรื่องอาวุธสงคราม วัตถุระเบิด ก็ได้มาส่วนหนึ่ง แต่อย่าลืมว่า ที่ผ่านมามีการสะสมลักลอบเก็บเอาไว้พอสมควร แต่ก็พยายามทำเรื่องนี้อยู่ เพราะเข้าใจว่าเป็นความกังวลของสังคม


พล.อ.เฉลิมชัย ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  ว่า จากการติดตามการเดินทางไปของรถต้องสงสัย โดยในส่วนของกองทัพบก ได้มอบหมายให้กองกำลังบูรพา ติดตามใน 2 ประเด็น คือ การตรวจสอบกล้อง CCTV ในทุกพื้นที่ตามแนวชายแดน และใช้การสืบสวนหาข้อมูลจากแหล่งข่าวต่างๆ ปัจจุปันไม่มีหลักฐานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ใช้เส้นทางใดหลบหนี ทั้งตามขอบชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว และการยืนยันข้อมูลการหลบหนี ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมนกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พูดเป็นข้อมูลที่ตรงกัน โดยสรุปว่านางสาวยิ่งลักษณ์ เดินทางออกจากกรุงเทพฯ แล้วไปเปลี่ยนรถที่มีนบุรี ก่อนมุ่งหน้าตรงสู่ชายแดนอรัญญาประเทศ แต่รถต้องสงสัยคันดังกล่าว ไม่มีการผ่านด่านชายแดน ทั้งด่านถาวรและด่านผ่อนปรน มีเพียงการใช้เส้นทางผ่านจุดตรวจตามถนนหลวงเข้าสู่เส้นทางในเมือง แต่ไม่มีการใช้รถข้ามผ่านด่านถาวรข้าม ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ ที่ยังไม่สามารถระบุยี่ห้อรถ หรือรายละเอียดอื่นได้ เนื่องจากเกี่ยวพันกับการติดตามและสอบสวนคนขับรถต้องสงสัย แต่ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายความมั่นคง และตำรวจติดตามเรื่องดังกล่าวตลอดเวลา 


โดยขอให้สื่อมวลชนอย่าเร่งสอบถามข้อมูล เพราะบางข้อมูลการหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 
อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต่อคดี 


ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ก็ไม่ได้รับผิดชอบคดีดังกล่าว เพราะถือเป็นคดีปกติ ตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ก็มีการทำงานร่วมกัน  จึงพยายามพูดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น  และยืนยันว่าสถานการณ์ลักษณะนี้เป็นการใช้กฎหมายตามปกติ และขอให้ เข้าใจว่าทหารไม่ได้รับผิดชอบคดีนี้เป็นหน้าที่หลักแต่เป็นหน้าที่ของตำรวจข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
812136
กรธ.บอกกฎหมายลูก ป.ป.ช.เสร็จสัปดาห์หน้า ยอมรับมีรายละเอียดมาก ชี้ต้องรอบคอบ คาด ชง พ.ร.ป. สส.ให้สนช. 28 พ.ย.
812098
"ราเมศ" เผย วัณโรคระบาดหนักเรือนจำทั่วประเทศ ส่งผลกระทบบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่ "จนท. –ผู้พิพากษา"
812097
เพื่อไทยชี้ รัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจดูแลผู้มีรายได้น้อย อ้างผลโพลประชาชนไม่อยากเลื่อนโรดแมป ขอเลือกตั้ง ส.ค.61 เรียกเชื่อมั่น
812094
มท.1 ยินดีให้ข้อมูลฝ่ายมั่นคงปมเปิดทางให้ "ยิ่งลักษณ์" หนี ขอร้องสื่อถามให้เป็นวัวพันหลัก ขณะยินดีให้ตรวจสอบซื้อเรือเหาะ หลัง ผบ.ทบ.ยุติใช้ง...