กาฬสินธุ์จัดกิจกรรมปั้นEMบอลฟื้นฟูคุณภาพ
ข่าวภูมิภาค วันพุธที่ 13 กันยายน พ.ศ.2560 19:58 น.
810045
จังหวัดกาฬสินธุ์ จัดกิจกรรมรวมพลังจิตอาสาปั้นก้อนจุลินทรีย์ หรือ EM บอล เพื่อฟื้นฟูคุณภาพน้ำหลังอุทกภัย

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ นำนักเรียน นักศึกษา และประชาชนจัดกิจกรรมรวมพลังจิตอาสาปั้นก้อนจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ หรือ อีเอ็มบอล เพื่อนำไปฟื้นฟูคุณภาพน้ำในลำน้ำปาว และเพื่อรักษาคุณภาพแหล่งน้ำให้ดีขึ้น รวมทั้งเพื่อให้มีการย่อยสลายอินทรียวัตถุ อย่างมีประสิทธิภาพที่ช่วยลดปลดปล่อยก๊าซมีเทนออกสู่ชั้นบรรยากาศ ตลอดจนเป็นการสร้างความผาสุกให้กับประชาชนมุ่งสู่ “บ้านสวย เมืองสุข” 

ด้านนายพิชิต สมบัติมาก ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่าเนื่องจากสถานการณ์ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ได้เกิดสถานการณ์อุทกภัย จากพายุโซนร้อนตาลัส และพายุโซนร้อนเซินกา เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ทั้ง 18 อำเภอ ทั้งพื้นที่การเกษตร และสิ่งสาธารณประโยชน์ได้รับความเสียหาย ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก ทั้งนี้แม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์อุทกภัยจะคลี่คลายลงแล้ว 13 อำเภอ แต่ยังคงเหลืออีก 5 อำเภอ ที่ยังคงได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว และยังคงมีสภาพน้ำท่วมขัง โดยการย่อยสลายของวัชพืชและสิ่งปฏิกูลโดยจากสถานการณ์ดังกล่าว ได้ก่อให้เกิดการชะล้างสารเคมีจากพื้นที่การเกษตร มีการปนเปื้อนขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูล รวมทั้งเกิดการเน่าเสียของวัชพืชที่ถูกน้ำท่วมขังแล้วไหลรวมลงสู่แหล่งน้ำ จึงทำให้คุณภาพน้ำเสื่อมโทรมลง อาจไม่เหมาะสมต่อการใช้ประโยชน์ ทั้งการอุปโภค บริโภค จึงได้จัดกิจกรรมรวมพลังจิตอาสาปั้นก้อนจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ หรือ อีเอ็มบอล เพื่อรักษาคุณภาพแหล่งน้ำให้ดีขึ้น

INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
824610
เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังหลังช้างป่าเขาใหญ่ออกหากินนอกเขตอุทยานฯ พบทำลายพื้นที่การเกษตรชาวบ้านแล้ว
824609
น้ำยังท่วมเทศบาลเมืองเพชรบุรี สูงสุด 50 ซม. ถนนหลายเส้นทางจม คาด 2 - 3 วันปกติ ขณะ ปภ.เร่งช่วยประชาชน ขณะที่กรมอุตุฯ เตือน ภาคใต้มีฝนตกหนักมาก คลื่นลม...
824603
สถานการณ์น้ำท่วมเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีสูง 10 - 30 ซม. มีแน้วโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เริ่มกระทบบ้านเรือนริ่มตลิ่ง
824600
สามคนร้ายปล้นร้านขายทอง ภายในห้างโลตัสเมืองชลบุรี ชิงทองคำ 535 บาทหนีลอยนวล ตำรวจเร่งล่า