เร่งเคลียร์พื้นที่น้ำตกโตนงาช้างหลังพายุหมุนถล่มรุนแรง
ข่าวภูมิภาค วันพุธที่ 13 กันยายน พ.ศ.2560 19:10 น.
810031
เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์พื้นที่ น้ำตกโตนงาช้าง หลังเกิดพายุหมุนพัดถล่มครั้งแรก พบรุนแรงที่สุดในรอบ39 

ความคืบหน้าเหตุพายุพัดถล่มในพื้นที่น้ำตกโตนงาช้างและภายในบริเวณที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ในต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ล่าสุด นายยงยุทธ นาควิโรจน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่6 (สงขลา)กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายอิศราพันธ์ บุญมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและสรุปความเสียหายทั้งหมดทั้งในส่วนของต้นไม้ อาคารสถานที่ โดยพบว่ามีต้นไม้โค่นล้มทั้งหมด 42 ต้นรวม25 ชนิด ทั้งไม้เนื้ออ่อนและไม้เนื้อแข่งเช่นไม้ตะเคียน โดยต้นที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดคือต้นมะยมหอม อายุประมาณ 40 ปี ซึ่งล้มทับห้องน้ำไป2 หลัง นอกจากนี้ยังมีอาคารที่เสียหายบางส่วนอีก 6 อาคาร คือ โรงอาหาร ที่ละหมาด อาคารสำนักงาน ห้องน้ำ2 หลังและป้อมยามจุดตรวจ รวมทั้งรถยนต์ของนักท่องเที่ยวอีก 3 คันแต่ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ รวมทั้งระบบสื่อสารต่างๆล่มทั้งหมดเนื่องจากระบบไฟฟ้าเสียหาย 

ด้านนายอิศราพันธ์  เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ระดมเจ้าหน้าที่เกือบ100 นายเข้ามาตัดต้นไม้และเคลียร์พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายรวมทั้งประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าหาดใหญ่มาซ่อมแซมระบบไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานโดยเร็วที่สุดเพื่อสะดวกต่อการติดต่อสื่อสาร และจำเป็นต้องปิดน้ำตกโตนงาช้างอย่างน้อย3วันหรืออาจจะมากกว่านั้นจนกว่าจะเคลียร์พื้นที่แล้วเสร็จ ส่วนทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวที่เป็นรถยนต์3คันที่ถูกต้นไม้ล้มทับนั้นจะทำเรื่องเสนอไปทางจังหวัดสงขลาผ่านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพิจารณาช่วยเหลือ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดเหตุเป็นลักษณะของพายุหมุนพัดถล่ม ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 39 ปี นับตั้งแต่มีการก่อตั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้างขึ้นมาเมื่อปี 2521 

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
824610
เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังหลังช้างป่าเขาใหญ่ออกหากินนอกเขตอุทยานฯ พบทำลายพื้นที่การเกษตรชาวบ้านแล้ว
824609
น้ำยังท่วมเทศบาลเมืองเพชรบุรี สูงสุด 50 ซม. ถนนหลายเส้นทางจม คาด 2 - 3 วันปกติ ขณะ ปภ.เร่งช่วยประชาชน ขณะที่กรมอุตุฯ เตือน ภาคใต้มีฝนตกหนักมาก คลื่นลม...
824603
สถานการณ์น้ำท่วมเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีสูง 10 - 30 ซม. มีแน้วโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เริ่มกระทบบ้านเรือนริ่มตลิ่ง
824600
สามคนร้ายปล้นร้านขายทอง ภายในห้างโลตัสเมืองชลบุรี ชิงทองคำ 535 บาทหนีลอยนวล ตำรวจเร่งล่า