เขาเก้าแสนแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่หาดแหลมสมิหลา
ไลฟสไตล์ วันจันทร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ.2560 19:43 น.
808112
เขาเก้าแสน หรือ เขาเก้าเส้งแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เป็นจุดชมวิวในมุมสูงของชายหาดแหลมสมิหลา

เขาเก้าแสนหรือชื่อปัจจุบันที่เรียกว่าเขาเก้าเส้ง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณแหลมสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลา กำลังกลายเป็นจุดท่องเที่ยวและจุดชมวิวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของชายหาดแหลมสมิหลาและเกาะหนูเกาะแมวสัญลักษณ์ของแหลมสมิหลาและตัวเมืองสงขลาได้อย่างชัดเจนและสวยงาม  และเขาเก้าเส้งแห่งนี้ยังมีหาดทรายเล็กๆแทรกตัวอยู่ตรงกลางหุบเขาซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงไปถ่ายรูปได้ด้วย พร้อมกับจุดเช็คอิน ”แสนรัก@สงขลา เก้าแสน” แต่ที่เป็นจุดขายและเป็นสัญลักษณ์ของเขาเก้าแสนหรือเขาเก้าเส้ง คือ หัวนายแรง ซึ่งมีทางเดินแคบๆระหว่างช่องหินเดินขึ้นไป นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาบนนี้จะต้องถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก โดยหัวนายแรงเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่เชิงผาปัจจุบันเต็มไปด้วยผ้าสีและของเซ่นไหว้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นน้ำแดงที่ผู้คนและนักท่องเที่ยวมักจะมาบนบานสานกล่าวขอโชคขอลาภ และนอกจากหัวนายแรงแล้วยังมีรูปปั้นนางเงือกสาวที่ถูกนำไปวางไว้บริเวณหน้าผ้าใกล้ๆกันอีกด้วย

และเขาเก้าแสนแห่งนี้ยังเป็นตำนานที่คล้ายกับปู่โสมเฝ้าทรัพย์อีกด้วย  โดยตามตำนานของหัวนายแรงและเขาเก้าแสนหรือเขาเก้าเส้งที่เล่าขานสืบต่อกันมาว่า นายแรงเป็นชื่อของเจ้าเมืองเมืองหนึ่ง และได้ขนเงินทองจำนวนเก้าแสนบาทด้วยเรือสำเภา เพื่อไปร่วมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในเจดีย์ที่จ.นครศรีธรรมราช  แต่เรือสำเภาถูกคลื่นซัดถูกชำรุดจึงจอดซ่อมที่ชายฝั่งแห่งนี้และไปร่วมพิธีไม่ทัน นายแรงเสียใจมาก จึงได้ให้ไพร่พลขนเงินทองเก้าแสนบาทไปไว้บนเขาลูกนี้  และสั่งให้ลูกเรือตัดหัวของตนไปไว้บนยอดเขา จนกลายเป็นที่มาของชื่อเขาเก้าแสนแต่ปัจจุบันได้เพี้ยนเป็นเขาเก้าเส้งแทน และเชื่อว่าทรัพย์สินเงินทองทั้งเก้าแสนบาทยังคงถูกฝังไว้ใต้หินขนาดใหญ่ที่ปัจจุบันคือเรียกว่าหัวนายแรงนั่นเอง  และว่ากันดวงวิญญาณของนายแรงยังสิงสถิตย์เพื่อเฝ้าทรัพย์สมบัติเอาไว้ 

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
812306
รักษาราชการแทนท่องเที่ยวพะเยา ชวนร่วมกิจกรรมจัดแฟมทริปชุมชนท่องเที่ยว 8 ชุมชน 4 จังหวัดภาคเหนือ สัมผัสวิถีชีวิต อัตตลักษณ์ของชุมชน
812134
คนแห่ถ่ายรูป Selfie ลงเฟสและไลน์กันตรึม!! "ทุ่งปอเทือง" แลนด์ มาร์คแห่งใหม่บ้านรวมไทยพัฒนา อ.พบพระจังหวัดตาก