สธ.ระดมหมอ-พยาบาลให้การรักษาผู้ป่วยน้ำท่วม
เรื่องเล่าดีๆ วันอาทิตย์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2560 9:08 น.
801937
ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขฉุกเฉิน สั่งระดมทีมแพทย์ พยาบาลเคลื่อนที่ กว่า 100 ทีม ลงพื้นที่รักษาผู้ป่วยประสบภัยน้ำท่วมเชิงรุก แบบเข้าถึงบ้าน 

นพ.กิตติ์พงศ์ สัญชาตวิรุฬ  ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่หลายจังหวัดภาคอีสาน ว่า ได้สั่งการไปยังโรงพยาบาลจังหวัด และสถานพยาบาล ทำงานตามแผนมาตรการเชิงรุก โดยได้ระดมกำลังหน่วยทีมแพทย์และพยาบาลเคลื่อนที่กว่า 100 ทีม  ลงพื้นที่แบบเข้าถึงบ้านผู้ป่วย ทั้งกรณีผู้ป่วยหนัก ผู้ป่วยสูงอายุ และผู้ป่วยพิการทางร่างกาย ในแต่ละจุดพื้นที่ ที่ได้รับกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม 

ขณะเดียวกัน ได้สนับสนุนอุปกรณ์ยาและเวชภัณฑ์และทีมควบคุมโรคคอยอำนวยความสะดวกให้การรักษาผู้ป่วย ซึ่งขณะนี้ตัวเลขรวมทั้งหมดประมาณ 3,000 คน ที่อาจเป็นโรคซึ่งมาจากสภาวะน้ำท่วม อาทิ โรคน้ำกัดเท้า ไข้หวัดตาแดง โรคฉีหนู  ส่วนโรคเครียด จากการสำรวจข้อมูลถือว่าพบน้อยมาก เนื่องจากได้จัดทีมตรวจสุขภาพจิตคอยให้คำแนะนำประชาชนเป็นระยะอย่างใกล้ชิด  ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ ยังไม่พบอุปสรรคขาดแคลนด้านบุคคลากร ด้านยา ซึ่งการทำงานเป็นไปตามเป้า และไม่มีปัญหาอุปุสรรคในการเดินทางเข้าถึงผู้ป่วยแต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตาม ประเมินความเสียหายของโรงพยาบาล และสถานพยาบาล ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม รวมแล้วในเบื้องต้นเป็นโรงพยาบาล 19 แห่ง รวมถึง โรงพยาบาลสุขภาพตำบล  และสถานพยาบาลอีก 10 กว่าแห่ง โดยค่าเสียหายประมาณ 35 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบความเสียหายหลังสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายอีกครั้ง เพื่อเตรียมเสนองบต่อไป ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
834800
อธิบดีกรมการแพทย์ห่วงใยประชาชน แนะใส่ใจสุขภาพตนเองในช่วงอากาศหนาว ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายต่อ...
834681
ขอนแก่นอากาศหนาวต่อเนื่อง นักศึกษาและกลุ่มวัยทำงานต่างหาวิธีสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย
833537
โรงพยาบาลตำรวจ เปิดตัวเฟซบุ๊กเพจ depress We Care ซึมเศร้าเราใส่ใจ เพื่อดูแลให้คำปรึกษาปัญหาโรคซึมเศร้ากับตำรวจและครอบครัว
832347
กรมสุขภาพจิต แนะประชาชนใช้ " 3 วิธี คลายเครียด" ขณะรถติดเดินทางกลับบ้านฉลองปีใหม่