กรธ. รับยังห่วงไพรมารีโหวตน้อมรับมติกมธ.ร่วม3ฝ่าย
รายงานพิเศษ วันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม พ.ศ.2560 9:28 น.
801255

ชมคลิปวีดีโอ
กรธ. รับยังห่วงกระบวนการไพรมารีโหวต แต่น้อมรับมติ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย เชื่อ สนช. พิจารณารอบคอบ โหวต พรป.พรรคการเมือง

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับทางสำนักข่าว INN ว่า วันนี้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง จะถูกนำเข้าพิจารณาในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อีกครั้ง หลังมีการปรับแก้ไขของกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย ตามที่ กรธ.เห็นแย้งไป ทั้งหมด 4 ประเด็น ซึ่งเบื้องต้น มีการปรับแก้ไข 2 ประเด็น และอีก 2 ประเด็นคงตามร่างเดิมของ สนช. เพียงแต่ 2 ข้อสังเกตุของ กรธ. ที่ไม่มีการปรับแก้ไข ก็ยังจะกลายเป็นข้อห่วงใยถึงกระบวนการไพรมารีโหวต แต่หาก สนช. เห็นว่า เหมาะสม และ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยืนยันว่าสามารถปฏิบัติงานได้จริง ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุม สนช. ว่าจะมีมติเป็นอย่างไร

พร้อมกันนี้ โฆษก กรธ. ยังกล่าวกล่าวถึงการเดินทางไปประชุมนอกสถานที่ ที่จังหวัดระยอง ว่าประเด็นสำคัญที่จะพิจารณากันก็จะเป็นเรื่องของ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. และ สว. ที่จะมีความแตกต่างจากของเดิมมาก เบื้องต้น จะหาข้อสรุปถึงแนวทาง หลักการสำคัญ เช่น ประเด็นการแบ่งเขตเลือกตั้ง คุณสมบัติของ ส.ว. แต่คงจะไม่ลงรายละเอียดปลีกย่อยมากนัก เพื่อให้ฝ่ายยกร่างปรับแก้ไขให้สอดคล้องกันก่อน 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
798368
"สมชาย" บอก สนช. พิจารณาร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง ตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายวันนี้ ยืนหลักการไพรมารีโหวต แค่ปรับให้พรรคทำงานง่ายขึ้น ขอพรรคหนุน...