แพทย์ย้ำเหล้า-ยาไม่ใช่ทางออกแก้เครียดในภาวะน้ำท่วม
เรื่องเล่าดีๆ วันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2560 11:30 น.
800487
กรมสุขภาพจิต ย้ำ เหล้าและใช้สารเสพติด ไม่ใช่ทางออก แก้เครียดในช่วงน้ำท่วม

นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ช่วงน้ำท่วมปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีชาวบ้านส่วนหนึ่งที่ใช้การดื่มเหล้าเพื่อย้อมใจ ลดความเครียด นอนไม่หลับ หรือ เศร้ามาก ซึ่งถือเป็นการจัดการความเครียดในเชิงลบ ส่วนผู้ประสบภัยที่เข้าข่ายใช้การดื่มเหล้า-เบียร์ ของมึนเมา เพื่อช่วยคลายทุกข์คลายวิตกกังวลนั้น ย่อมมีความเสี่ยงต่อสุขภาพและชีวิตได้ หากเครียดมาก ขอให้พบบุคลากรด้านสุขภาพจิต หรือแพทย์ เพื่อประเมินอาการ และให้การดูแลจิตใจอย่างถูกต้องเหมาะสม ป้องกันไม่ให้เกิดอาการรุนแรงจนกลายเป็นโรคซึมเศร้า และเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายได้ แนะจัดการความเครียด ด้วยการ หายใจเข้าออกช้าๆ 2-3 นาที เพื่อทำให้ออกซิเจนเข้าสู่สมอง แล้วความเครียดจะลดลง / นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยทำให้เกิดการตัดสินใจที่ดีขึ้น หากต้องติดตามข้อมูลข่าวสารให้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกัน / การยืดเหยียดในท่าที่ผ่อนคลายจะช่วยให้การนอนหลับได้ดีขึ้น / แปลงความกังวลเป็นการลงมือทำ รวมพลังครอบครัวและชุมชนรับกับสถานการณ์วิกฤตที่เกิดขึ้น 

สำหรับผู้ดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำนั้น ที่พอน้ำท่วมแล้ว ไม่สามารถหาดื่มได้ ทำให้ต้องหยุดดื่ม อาจทำให้เกิดอาการขาดเหล้า หรือ "ภาวะถอน"ได้ ซึ่งจะเริ่มมีอาการประมาณ 1 วัน หลังจากหยุดดื่ม สภาวะจิตใจขณะขาดเหล้าที่สังเกตได้ตั้งแต่แรกเริ่ม คือ กระวนกระวายใจ กังวลใจ เร่าร้อน อยู่ไม่เป็นสุข เดินเพล่นพล่าน เหงื่อไหล หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน สับสน เมื่อหยุดได้วันที่ 2-3 จะเริ่มมีอาการทางกายชัดเจนขึ้นต่อเนื่องจนครบ 7 วัน และอาจเป็นหนักมากอย่างที่เรียกกันว่า"อาการลงแดง" ความดันโลหิตสูง ชีพจรเต้นเร็ว มือสั่น ตัวสั่น คลื่นไส้ อาเจียน สับสน อาจมีอาการชักเกร็ง หมดสติ ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น ควรขอความช่วยเหลือในทันที เช่น ถ้าอยู่ศูนย์พักพิงควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ได้รับรู้เพื่อที่จะได้หาทางช่วยเหลือต่อไป 

อย่างไรก็ตาม การดื่มเหล้าและใช้สารเสพติด ทั้งที่เกิดจากความเครียดหรือจากสาเหตุใดก็ตาม ล้วนนำไปสู่ปัญหาทั้งในช่วงเวลาที่เสพและช่วงเวลาที่ขาดการเสพ การไม่ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งมึนเมา และสารเสพติดทั้งหลาย จึงเป็นทางป้องกันที่ดีที่สุด 

INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
834800
อธิบดีกรมการแพทย์ห่วงใยประชาชน แนะใส่ใจสุขภาพตนเองในช่วงอากาศหนาว ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายต่อ...
834681
ขอนแก่นอากาศหนาวต่อเนื่อง นักศึกษาและกลุ่มวัยทำงานต่างหาวิธีสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย
833537
โรงพยาบาลตำรวจ เปิดตัวเฟซบุ๊กเพจ depress We Care ซึมเศร้าเราใส่ใจ เพื่อดูแลให้คำปรึกษาปัญหาโรคซึมเศร้ากับตำรวจและครอบครัว
832347
กรมสุขภาพจิต แนะประชาชนใช้ " 3 วิธี คลายเครียด" ขณะรถติดเดินทางกลับบ้านฉลองปีใหม่