แพทย์ย้ำเหล้า-ยาไม่ใช่ทางออกแก้เครียดในภาวะน้ำท่วม
เรื่องเล่าดีๆ วันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2560 11:30 น.
800487
กรมสุขภาพจิต ย้ำ เหล้าและใช้สารเสพติด ไม่ใช่ทางออก แก้เครียดในช่วงน้ำท่วม

นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ช่วงน้ำท่วมปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีชาวบ้านส่วนหนึ่งที่ใช้การดื่มเหล้าเพื่อย้อมใจ ลดความเครียด นอนไม่หลับ หรือ เศร้ามาก ซึ่งถือเป็นการจัดการความเครียดในเชิงลบ ส่วนผู้ประสบภัยที่เข้าข่ายใช้การดื่มเหล้า-เบียร์ ของมึนเมา เพื่อช่วยคลายทุกข์คลายวิตกกังวลนั้น ย่อมมีความเสี่ยงต่อสุขภาพและชีวิตได้ หากเครียดมาก ขอให้พบบุคลากรด้านสุขภาพจิต หรือแพทย์ เพื่อประเมินอาการ และให้การดูแลจิตใจอย่างถูกต้องเหมาะสม ป้องกันไม่ให้เกิดอาการรุนแรงจนกลายเป็นโรคซึมเศร้า และเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายได้ แนะจัดการความเครียด ด้วยการ หายใจเข้าออกช้าๆ 2-3 นาที เพื่อทำให้ออกซิเจนเข้าสู่สมอง แล้วความเครียดจะลดลง / นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยทำให้เกิดการตัดสินใจที่ดีขึ้น หากต้องติดตามข้อมูลข่าวสารให้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกัน / การยืดเหยียดในท่าที่ผ่อนคลายจะช่วยให้การนอนหลับได้ดีขึ้น / แปลงความกังวลเป็นการลงมือทำ รวมพลังครอบครัวและชุมชนรับกับสถานการณ์วิกฤตที่เกิดขึ้น 

สำหรับผู้ดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำนั้น ที่พอน้ำท่วมแล้ว ไม่สามารถหาดื่มได้ ทำให้ต้องหยุดดื่ม อาจทำให้เกิดอาการขาดเหล้า หรือ "ภาวะถอน"ได้ ซึ่งจะเริ่มมีอาการประมาณ 1 วัน หลังจากหยุดดื่ม สภาวะจิตใจขณะขาดเหล้าที่สังเกตได้ตั้งแต่แรกเริ่ม คือ กระวนกระวายใจ กังวลใจ เร่าร้อน อยู่ไม่เป็นสุข เดินเพล่นพล่าน เหงื่อไหล หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน สับสน เมื่อหยุดได้วันที่ 2-3 จะเริ่มมีอาการทางกายชัดเจนขึ้นต่อเนื่องจนครบ 7 วัน และอาจเป็นหนักมากอย่างที่เรียกกันว่า"อาการลงแดง" ความดันโลหิตสูง ชีพจรเต้นเร็ว มือสั่น ตัวสั่น คลื่นไส้ อาเจียน สับสน อาจมีอาการชักเกร็ง หมดสติ ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น ควรขอความช่วยเหลือในทันที เช่น ถ้าอยู่ศูนย์พักพิงควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ได้รับรู้เพื่อที่จะได้หาทางช่วยเหลือต่อไป 

อย่างไรก็ตาม การดื่มเหล้าและใช้สารเสพติด ทั้งที่เกิดจากความเครียดหรือจากสาเหตุใดก็ตาม ล้วนนำไปสู่ปัญหาทั้งในช่วงเวลาที่เสพและช่วงเวลาที่ขาดการเสพ การไม่ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งมึนเมา และสารเสพติดทั้งหลาย จึงเป็นทางป้องกันที่ดีที่สุด 

INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
807716
ผู้จัดการ สสส. เผย ห่วงภาษีเหล้าใหม่ อาจทำให้คนไทย หันไปดื่ม "เหล้าขาว" มากขึ้น เนื่องจาก "เบียร์" มีราคาที่สูงขึ้น
807398
กระทรวงสาธารสุข ตั้งเป้าภายในปี 2579 ประชาชนต้องมีสุภาพดี ลดตาย ลดโรค ลดป่วย และต้องมีการป้องกันการควบคุมโรคและภัยสุขภาพให้อยู่ในระดับสากล
805052
ปลัดกระทรวงสาธารณะสุข ตั้งเป้าอีก 10 ปีคนไทยต้องมีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวประจำตัว
802256
ผู้ว่าฯ อัศวิน ให้ความมั่นใจ กรุงเทพฯ พร้อมรับมือไข้หวัดใหญ่ H3N2 แนะกลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนป้องกันฟรี