ที่ประชุมก.ต.มีมติตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง'ศิริชัย'
ข่าวอาชญากรรม วันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2560 21:18 น.
797737
ที่ประชุม ก.ต. มีมติ ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง "ศิริชัย" ปธ.ศาลอุทธรณ์ ถ้าผิดจริงต้องโดนสอบวินัยย้อนหลัง แม้ลาออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง นายศิริชัย วัฒนโยธิน ประธานศาลอุทธรณ์ว่า ตามที่คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) มีมติเสียงข้างมากเสนอตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นต่อกรณีการปฏิบัติราชการของ นายศิริชัย วัฒนโยธิน ประธานศาลอุทธรณ์ ที่อนุ ก.ต.กลั่นกรองคุณสมบัติสรุปรายงานการไม่ผ่านคุณสมบัติเรื่องของการโอนสำนวนคดีนั้น ล่าสุดในการประชุม ก.ต.วันนี้ (17ก.ค.) ทราบว่า มีการเซ็นแต่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้ว 

ทั้งนี้แม้จะมีข่าวว่า นายศิริชัย ประธานศาลอุทธรณ์ เตรียมแถลงข่าวลาออกราชการในวันพรุ่งนี้ (18 ก.ค.) แต่รายงานข่าวแจ้งว่า การลาออกนั้นก็ไม่มีผลให้การสอบสวนข้อเท็จจริงนั้นมีผลยุติลงไป เนื่องจากมีการตั้งผู้พิพากษาที่มีอาวุโสเหมาะสมเป็นกรรมการฯแล้ว 3 คนซึ่งจะต้องดำเนินสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป โดยตามระเบียบปฏิบัติ กรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ก็จะมีเวลา 30 วันในการเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาเป็นพยานให้การ รวมทั้งการให้โอกาสนายศิริชัย เข้ามาให้ถ้อยคำพร้อมพยานที่จะโต้แย้งข้อกล่าวหา ซึ่งหากภายใน 30 วันยังดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงไม่แล้วเสร็จ ก็สามารถขยายระยะเวลาได้ โดยการรวบรวมข้อเท็จจริงนั้นเพื่อวินิจฉัยว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวมีมูลเป็นความผิดหรือไม่

หากท้ายที่สุดการสอบสวนข้อเท็จจริงในเบื้องต้นกรรมการฯ สรุปความเห็นว่ามีมูลความผิดและเป็นความผิดทางวินัย ตามขั้นตอนก็จะต้องตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป เพราะหากพบว่ามีความผิดทางวินัยก็จะมีบทลงโทษซึ่งจะมีผลต่อเรื่องของบำเหน็จ บำนาญต่อไปแม้ว่าจะมีการลาออกจากราชการไปแล้ว แต่ถ้าการสอบสวนข้อเท็จจริงเบื้องต้นสรุปผลว่าไม่มีมูลเป็นความผิดทางวินัย ข้อกล่าวหาก็เป็นอันยุติไปข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
812404
ตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) รวบผู้ต้องหาชาวไทย และชาวลาว ร่วมขนยาบ้าข้ามประเทศ ยึดของกลาง 4 ล้านเม็ด
812312
กลุ่มผู้ประกอบการเคเบิ้ลทีวีทั่วประเทศ ร้อง DSI จี้เอาผิด CTH
812301
ผปก.สาว "กวาง อรการ" เปิดใจ หลังเข้า ร้อง ปอท. เอาผิดเพจกุข่าว ทำคนเข้าใจผิด เป็นมือ 3 "แอฟ-สงกรานต์" ยัน เคยพบฝ่ายชาย ตอนสัมภาษณ์...
812274
"พล.ต.อ.ศรีวราห์" สั่งเช็กเส้นทางรถทุกคัน พา "ยิ่งลักษณ์" หนี ลั่น ไม่มีปาหี่ แจงปล่อย 3 นายตำรวจ ไม่มีอำนาจควบคุมตัว