ฮือ!อภินิหารครูบาผ่าปรากฏภาพท่ามกลางกองเพลิง
ข่าวภูมิภาค วันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2560 21:18 น.
797735
อภินิหารครูบาผ่า ปรากฏภาพท่ามกลางกองเพลิง ไหม้กุฎิ ณ วัดผาผ่า ส่วนความเสียหายประเมินยังไม่ได้ 

หลังเกิดเพลิงไหม้กุฎิ ณ วัดผาผ่า บ้านผาผ่า ต.แม่คะตวน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ชาวบ้านรู้สึกใจหายที่สูญเสียกุฎิเก่าแก่มีอายุกว่า 20 ปี และยังเป็นกุฎิที่รวบรวมวัตถุมลคล พระพุทธรูปไม้หอมของครูบาผาผ่า หรือ พระครูปัญญาวรวัตร เกจิศิษย์ผู้น้องของ ครูบาศรีวิชัย หรือ ต๋นบุญแห่งเมืองล้านนาตะวันตก ที่ได้สร้างขึ้นและเก็บรักษาตกทอดมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน ซึ่งครูบาผาผ่า นั้น  เป็นที่นับถือของพุทธศาสนิกชนในด้านการแคล้วคลาด ปลอดภัยจากภยันอันตรายต่างๆ โดยชาวบ้านต่างเชื่อว่า ไฟที่ลุกไหม้อย่างรวดเร็วและวอดลงอย่างรวดเร็วนั้น มีอภินิหารเกิดขึ้น หลังมีการแพร่ภาพในโชเซียลเฟสบุคในนามของ นุชษบา กาวรรณ  ซึ่งบันทึกภาพไว้ได้ขณะเกิดเหตุ ซึ่งในรูปภาพดังกล่าว  คล้ายรูปเหมือนครูบาผาผ่า นั่งขัดสมาธิอยู่กลางกองเพลิงที่ลุกโชติช่วง บริเวณด้านหน้าของกุฎิที่เกิดเพลิงไหม้ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับอนุสาวรีย์รูปเหมือนครูบาผาผ่า ห่างกันไม่ถึง 5 เมตร ซึ่งชาวบ้านมั่นใจว่าเป็นเพราะบารมีของทางครูบาผาผ่า ลงมาปรากฏเพื่อปกปักรักษาวัดวาอารามไม่ให้ไฟลุกลามสร้างความเสียหายไปในบริเวณข้างเคียง และ พระสงฆ์ ที่จำวัดก็ปลอดภัยจากเหตุการณ์ดังกล่าว เช่นเดียวกับ นางบัวลอบ  จันทร์แดง ราษฏรบ้านผาผ่า อายุ 69 ปี ที่มีความเชื่อและศรัทธาต่อครูบาผาผ่า เชื่อว่าท่านมาคุ้มครองไม่ให้เกิดเหตุมากไปกว่านี้ 

ด้านพระครูอนุรักษ์ พัฒนคุณ  เจ้าอาวาสวัดผาผ่า ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินค่าความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ได้ แต่ สิ่งที่สูญเสียมีคุณค่าทางจิตใจของพุทธศาสนิกชนทุกคนชาวอำเภอสบเมย และ ชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพระพุทธรูปที่แกะสลักด้วยไม้หอม สร้างตั้งแต่สมัยครูบาผาผ่า  ตลอดจนพระผงครูบาผาผ่า เงินกฐินหนึ่งแสนกว่าบาทข้าวของเครื่องใช้ของพระสงฆ์ทั้งหมดถูกไฟเผาไหม้จนหมดสิ้นไม่มีเหลือ

      
INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
824650
หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 ร่วมกิจกรรมลงแขกดำนา ตามโครงการ ทำนาประชารัฐ ที่ จ.ยะลา
824641
พายุฝนตกหนักใน จ.พัทลุง ทำน้ำป่าไหลหลากท่วมหลายหมู่บ้านริมป่าเทือกเขาบรรทัด
824610
เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังหลังช้างป่าเขาใหญ่ออกหากินนอกเขตอุทยานฯ พบทำลายพื้นที่การเกษตรชาวบ้านแล้ว
824609
น้ำยังท่วมเทศบาลเมืองเพชรบุรี สูงสุด 50 ซม. ถนนหลายเส้นทางจม ปภ.เร่งช่วย ขณะที่ พัทลุงน้ำป่าหลากท่วมหลายหมู่บ้าน ด้าน กรมอุตุฯ เตือน ภาคใต้มีฝนตกหนักม...