รสนาเชื่อทุกคนอยากเห็นปฏิรูปศก.-จาตุรนต์มองยังไม่ชัดเจน
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2559 12:12 น.
684166
อดีต สปช. รสนา เชื่อทุกคนอยากเห็นการปฏิรูป ศก. แนะให้ ปชช. มีส่วนร่วมมากขึ้น ลดความเหลื่อมล้ำ ด้าน จาตุรนต์ มองการปฏิรูปยังไม่ชัดเจน สับสน ชี้ รธน. แก้ไขยากในสาระสำคัญ
นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวในงานเสวนาภาษาสิงห์ เรื่อง "ทิศทางการปฏิรูปประเทศไทย ที่คนไทยอยากเห็น" ว่า เชื่อว่าทุกคนอยากเห็นการปฏิรูปทางเศรษฐกิจ ซึ่งประชาธิปไตยทางการเมืองจะอยู่ได้ต้องมีฐานที่แข็งแรงคือประชาธิปไตยทางเศรษฐกิจ แต่ในอดีตนักการเมืองเน้นนโยบายสาธารณะ เพื่อประโยชน์ส่วนตัว ทั้งนี้ส่วนตัวเชื่อว่าสิ่งที่คนไทยอยากเห็น คือ กินอิ่มนอนอุ่น ไม่มีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ โดยต้องช่วยกันพิจารณาเรื่องลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม สร้างการมีส่วนร่วมให้ประชาชนมากขึ้น และต้องกระจายปัจจัยการผลิต ทรัพยากรธรรมชาติ อีกทั้งต้องดูไม่ให้กลุ่มทุนเข้ามาผูกขาด เพราะเป็นปัจจัยสำคัญเรื่องของการทุตริตคอร์รัปชั่น ซึ่งทำให้ระบบทางการเมือง และด้านต่าง ๆ เสียหาย

ด้าน นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวในงานเสวนาภาษาสิงห์ เรื่อง "ทิศทางการปฏิรูปประเทศไทย ที่คนไทยอยากเห็น" ว่า ประเทศไทยยังต้องปฏิรูปหลายเรื่อง ทั้งการแข่งขันกับโลกที่เปลี่ยนแปลง ให้มีขีดความสามารถสูงขึ้น ลดความเหลื่อมล้ำ ที่ประเทศไทยมีแนวโน้มเติบโตช้า และมีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจสูง เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเร็วกว่าประเทศอื่น ๆ ทั้งนี้ ส่วนตัวยังไม่เห็นความคืบหน้าการปฏิรูปที่ชัดเจน เพราะฝ่ายราชการมักจะมีการชี้แจงว่าดำเนินการอยู่แล้ว ดังนั้นมองว่า ในเรื่องการปฏิรูปช่วงสองปีที่ผ่านมายังคงเป็นความสับสน และไม่ชัดเจนว่าจะ มีทิศทางอย่างไร อีกทั้งมองว่ารัฐธรรมนูญแก้ไขได้ยากในสาระสำคัญ โดยขอรอให้ประชาชนปฏิรูปและรัฐบาลเป็นผู้กำหนดกติกาให้ดีและชัดเจนข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
812136
กรธ.บอกกฎหมายลูก ป.ป.ช.เสร็จสัปดาห์หน้า ยอมรับมีรายละเอียดมาก ชี้ต้องรอบคอบ คาด ชง พ.ร.ป. สส.ให้สนช. 28 พ.ย.
812098
"ราเมศ" เผย วัณโรคระบาดหนักเรือนจำทั่วประเทศ ส่งผลกระทบบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่ "จนท. –ผู้พิพากษา"
812097
เพื่อไทยชี้ รัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจดูแลผู้มีรายได้น้อย อ้างผลโพลประชาชนไม่อยากเลื่อนโรดแมป ขอเลือกตั้ง ส.ค.61 เรียกเชื่อมั่น
812094
มท.1 ยินดีให้ข้อมูลฝ่ายมั่นคงปมเปิดทางให้ "ยิ่งลักษณ์" หนี ขอร้องสื่อถามให้เป็นวัวพันหลัก ขณะยินดีให้ตรวจสอบซื้อเรือเหาะ หลัง ผบ.ทบ.ยุติใช้ง...