รสนาเชื่อทุกคนอยากเห็นปฏิรูปศก.-จาตุรนต์มองยังไม่ชัดเจน
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2559 12:12 น.
684166
อดีต สปช. รสนา เชื่อทุกคนอยากเห็นการปฏิรูป ศก. แนะให้ ปชช. มีส่วนร่วมมากขึ้น ลดความเหลื่อมล้ำ ด้าน จาตุรนต์ มองการปฏิรูปยังไม่ชัดเจน สับสน ชี้ รธน. แก้ไขยากในสาระสำคัญ
นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวในงานเสวนาภาษาสิงห์ เรื่อง "ทิศทางการปฏิรูปประเทศไทย ที่คนไทยอยากเห็น" ว่า เชื่อว่าทุกคนอยากเห็นการปฏิรูปทางเศรษฐกิจ ซึ่งประชาธิปไตยทางการเมืองจะอยู่ได้ต้องมีฐานที่แข็งแรงคือประชาธิปไตยทางเศรษฐกิจ แต่ในอดีตนักการเมืองเน้นนโยบายสาธารณะ เพื่อประโยชน์ส่วนตัว ทั้งนี้ส่วนตัวเชื่อว่าสิ่งที่คนไทยอยากเห็น คือ กินอิ่มนอนอุ่น ไม่มีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ โดยต้องช่วยกันพิจารณาเรื่องลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม สร้างการมีส่วนร่วมให้ประชาชนมากขึ้น และต้องกระจายปัจจัยการผลิต ทรัพยากรธรรมชาติ อีกทั้งต้องดูไม่ให้กลุ่มทุนเข้ามาผูกขาด เพราะเป็นปัจจัยสำคัญเรื่องของการทุตริตคอร์รัปชั่น ซึ่งทำให้ระบบทางการเมือง และด้านต่าง ๆ เสียหาย

ด้าน นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวในงานเสวนาภาษาสิงห์ เรื่อง "ทิศทางการปฏิรูปประเทศไทย ที่คนไทยอยากเห็น" ว่า ประเทศไทยยังต้องปฏิรูปหลายเรื่อง ทั้งการแข่งขันกับโลกที่เปลี่ยนแปลง ให้มีขีดความสามารถสูงขึ้น ลดความเหลื่อมล้ำ ที่ประเทศไทยมีแนวโน้มเติบโตช้า และมีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจสูง เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเร็วกว่าประเทศอื่น ๆ ทั้งนี้ ส่วนตัวยังไม่เห็นความคืบหน้าการปฏิรูปที่ชัดเจน เพราะฝ่ายราชการมักจะมีการชี้แจงว่าดำเนินการอยู่แล้ว ดังนั้นมองว่า ในเรื่องการปฏิรูปช่วงสองปีที่ผ่านมายังคงเป็นความสับสน และไม่ชัดเจนว่าจะ มีทิศทางอย่างไร อีกทั้งมองว่ารัฐธรรมนูญแก้ไขได้ยากในสาระสำคัญ โดยขอรอให้ประชาชนปฏิรูปและรัฐบาลเป็นผู้กำหนดกติกาให้ดีและชัดเจนข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
824606
โฆษกกลาโหม ขอรอผลทางการแพทย์ ปมนักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิต ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย เตือนนักการเมืองหาผลประโยชน์บิดเบือน แนะฟังข้อเท็จจริงก่อนนำเผยแพ...
824595
"พล.อ.ธนะศักดิ์" บอก ปปช.ชี้มูลความผิดโกงเงินทอนวัดพนัญเชิงวรวิหาร ยึดกฎหมาย ยันส่วนตัวให้ข้อมูลเท่านั้น
824594
"พล.อ.ธนะศักดิ์" บอกส่งคนลงภูเก็ตตรวจสอบวัด หลังมีกลุ่มแอบอ้างนำทัวร์จีนซื้อพระเลี่ยมทองราคาแพง คาด 2-3 วัน ดูวัดอื่นด้วย
824587
พล.อ.ปราการ ผู้แทนพิเศษรัฐบาล เผยผลการประชุมมีวาระรับทราบ 4 เรื่อง เร่งสร้างความเข้าใจ สนับสนุนกิจกรรมชุมชน