มาลาเรียระบาดหนัก จากพม่าสู่อินเดีย
ข่าวต่างประเทศ วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 15:47 น.
600231
เชื้อมาลาเรียระบาดหนักจากพม่าเข้าสู่ประเทศอินเดีย หวั่นแพร่กระจายออกไปจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และติดต่อไปทั่วโลก

สื่อต่างประเทศรายงานว่า พบเชื้อมาลาเรียดื้อยาจ่อระบาดเข้าอินเดียจากเมียนมา หวั่นเป็นภัยร้ายแรงต่อสุขภาพคนทั้งโลกผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซ็ท ระบุว่า พบกรณีเชื้อมาลาเรียที่ดื้อยาอาร์เทมิซินิน ซึ่งเป็นตัวยาหลักที่ใช้ในการรักษามาลาเรียในปัจจุบันมากขึ้นในบริเวณพรมแดนเมียนมา-อินเดีย ซึ่งเสี่ยงต่อการที่เชื้อดื้อยาจะแพร่กระจายออกไปจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และติดต่อไปทั่วโลก

ก่อนหน้านี้มีการพบเชื้อมาลาเรียดื้อยาในไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม และเมียนมา แต่ผลวิจัยล่าสุดซึ่งเก็บตัวอย่างเลือด 940 ตัวอย่างจาก 55 พื้นที่ทั่วเมียนมาพบว่า มีการติดเชื้อมาลาเรียดื้อยาที่แพร่กระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เขตสะกาย ซึ่งบางส่วนห่างจากพรมแดนด้านที่ติดกับอินเดียเพียง 25 กิโลเมตร

ดร.ชาร์ลส์ วูดโรว์ หนึ่งในทีมนักวิจัยระบุว่า หากเชื้อดื้อยาแพร่กระจายไปยังอินเดีย จะเป็นปัญหาอย่างมากในระยะยาว เนื่องจากไม่มีตัวยาที่เป็นทางเลือกอื่นในการรักษา นอกจากอาร์เทมิซินินมากนัก และเหตุการณ์ที่มาลาเรียกลับมาแพร่ระบาดขึ้นอีกครั้งและมีการติดเชื้อไปทั่วโลกเนื่องจากมีเชื้อดื้อยาก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อเชื้อที่ดื้อยาคลอโรควินถูกค้นพบที่พรมแดนไทย-กัมพูชา เมื่อปี 1957 และแพร่กระจายไปจนถึงทวีปแอฟริกาใน 17 ปีต่อมาข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
812048
เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.2 ในเม็กซิโกรอบ 2 ยังไม่มีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บ
812038
หน่วยงานของจีนและเกาหลีใต้ ตรวจสอบพบเหตุแผ่นดินไหวในเกาหลีเหนือ เร่งตรวจสอบหวั่นทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อีกรอบ
811915
แคนาดาประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเวเนซุเอลารวมประธานาธิบดีกรณีมีพฤติกรรมตามประชาธิปไตย
811910
ทางการเปอร์โตริโกสั่งอพยพประชาชนเร่งด่วนหลังเขื่อนแตกขณะพายุเฮอร์ริเคนถล่มพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ