'ญี่ปุ่น' เล็งแนวทางป้องกันก่อการร้าย
ข่าวต่างประเทศ วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 10:37 น.
596403
อดีตนักการทูต ชี้ ญี่ปุ่น มีข้อจำกัดในการช่วยตัวประกัน ศักยภาพกองทัพในประเทศไม่มั่นคงพอ
สื่อต่างประเทศรายงาน การสังหารตัวประกันชาวญี่ปุ่น 2 ราย อย่างโหดเหี้ยม โดยกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม ทำให้ญี่ปุ่นต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มก่อการร้ายอย่างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยวิดีโอเคลื่อนไหวแสดงภาพ เคนจิ โกโตะ ผู้สื่อข่าวที่ถูกตัดคอ ที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในโลกโซเชียล ทำให้ญี่ปุ่นหันกลับมามองหาแนวทางการแก้ปัญหาการก่อการร้ายเพิ่มขึ้น 

โดย นายคูนิฮิโกะ มิยาเกะ อดีตนักการทูตกล่าวผ่านสื่อโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า ญี่ปุ่นต้องเปิดหูเปิดตาและตระหนักในความจริงว่า ปัจจุบัน ญี่ปุ่นไม่ได้รับการยกเว้นจากการโจมตีอีกต่อไป ระดับความปลอดภัยในญี่ปุ่นขณะนี้ยังมีไม่เพียงพอ ความพยายามที่จะช่วยเหลือตัวประกันญี่ปุ่นมีข้อจำกัด โดยระบุว่า ญี่ปุ่นขาดบทบาทการเจรจาที่มั่นคงในระดับภูมิภาคและมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหรับมีจำนวนน้อยมาก ขณะที่กองกำลังของญี่ปุ่นถูกจำกัดบทบาทปกป้องชาติและไม่สามารถที่จะปกป้องและช่วยเหลือประชาชนได้เท่าที่ควร ตามกฎหมายที่ร่างโดยสหรัฐฯ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ขณะที่สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายในวิดีโอ สังหารตัวประกันที่ถูกเผยแพร่กล่าวด้วยว่า การตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มก่อกาาร้ายครั้งนี้เป็นผลมาจากนโยบายการสนับสนุนภารกิจการโจมตีพื้นที่ในตะวันออกกลางที่มีหสรัฐฯ เป็นแกนนำ และญี่ปุ่นจะเริ่มเผชิญกับฝันร้ายตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
812048
เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.2 ในเม็กซิโกรอบ 2 ยังไม่มีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บ
812038
หน่วยงานของจีนและเกาหลีใต้ ตรวจสอบพบเหตุแผ่นดินไหวในเกาหลีเหนือ เร่งตรวจสอบหวั่นทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อีกรอบ
811915
แคนาดาประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเวเนซุเอลารวมประธานาธิบดีกรณีมีพฤติกรรมตามประชาธิปไตย
811910
ทางการเปอร์โตริโกสั่งอพยพประชาชนเร่งด่วนหลังเขื่อนแตกขณะพายุเฮอร์ริเคนถล่มพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ