ลัทธิสังคม สร้างปมขัดแย้งระดับชาติ
บทความ วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ.2556 9:21 น.
482808
โลกเสื่อมหนัก!!! โศกนาฏกรรมระดับชาติ กับปมความขัดแย้งทาง "ลัทธิสังคม"
นับวันความเลวร้ายของสถานการณ์รอบโลก ยิ่งน่าหนักใจไม่น้อย เหตุการณ์ปัญหาความรุนแรงที่มาจาก ความแตกต่างทางลัทธิ ที่ส่งผลให้ประชาชนผู้นับถือต่างศาสนาต้องเผชิญปัญหากับความเลวร้ายที่มาจากกลุ่มหัวรุนแรงในประเทศ ยกตัวอย่าง สถานการณ์คับขันที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน เห็นจะเป็นเหตุการณ์ความรุนแรงในประเทศเคนยา และ ปากีสถาน  โดยสิ่งอนาถใจคงหนีไม่พ้น  "ความตาย"  ซึ่งจำนวนพลเรือนที่ถูกสังหารในตอนนี้พุ่งเหยียบเป็นหลายร้อยชีวิตและหากถามหาความเป็นจริงจากใครหลาย ๆ คน จะมีสักกี่คนที่ทราบถึงความเป็นมาตั้งแต่ยุคก่อนหน้านั้นอย่างแท้จริง

เชื่อว่า บรรดาผู้เสพข่าวสารรอบโลกในปัจจุบัน ต่างครุ่นคิดด้วยความหน่ายใจว่า เหตุอันใดเล่าที่ชาวโลกถึงฆ่ากันอย่างเหี้ยมโหดและเลือดเย็น ดังเช่นพวกเขาไม่ใช่  "มนุษย์"  ทั้งที่พวกเขาเหล่านั้น ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และทำไมการนับถือศาสนาต่างลัทธิ ต่างอารยธรรม ถึงนำมาซึ่งปัญหามากมาย สิ่งที่เราควรตะหนักอย่างยิ่งอีกประการ คือ ชีวิตผู้บริสุทธิ์ต้องตกเป็นเครื่องเดิมพันให้กับเกมทางศาสนาไปเสียแล้ว

นักวิจารณ์ต่างชาติจำนวนมาก พยายามหาหลักการและเหตุผล ถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกในด้านลบมากกว่าบวก การปะทะกันของอารยธรรม อาจตีความได้ว่า อารยธรรมที่ต่างกันอาจเกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรง โลกยุคเก่าที่ไม่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในทางเศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี จะมีความขัดแย้งต่อต้านกับโลกยุคโลกาภิวัตน์ ดังที่ปรากฏอย่างชัดเจน กลุ่มลัทธิหัวรุนแรง เชื่อว่า มนุษย์ในโลกาภิวัตน์จะทำลายสังคมแบบดั้งเดิม และอาจนำไปสู่ความเหลื่อมล้ำในการแบ่งชนชั้น ระหว่างประเทศร่ำรวยและยากจน ระหว่างคนรวยและคนจน เนื่องจากความแตกต่างทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะส่งผลให้เกิดความแตกต่างทางเศรษฐกิจ แต่อีกมุมหนึ่งอาจ

มองได้ว่า การปะทะกันของอารยธรรม สามารถออกมาในรูปแบบของผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์และศาสนาอิสลาม ในลักษณะสงครามศาสนา  ก็เป็นไปได้

เหตุการณ์มากมายบนโลกใบนี้ ที่สามารถบ่งชี้ว่า ความเลวร้ายจากความต่างของลัทธิ ที่นำมาซึ่งปัญหาใหญ่ในปัจจุบัน ดังเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่นานมานี้ เมื่อวันที่ 21 กันยายน 25556 ที่ผ่านมา สถานการณ์ความเลวร้ายที่เกิดขึ้นในประเทศเคนยา กลุ่มหัวรุนแรงโจมตีผู้คนภายในห้างสรรพสินค้าหรู ในเมืองหลวงของเคนยา สร้างความสะเทือนใจให้กับประชาโลกอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชาติตะวันตก คนร้ายกราดยิงสังหารผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตกว่า 72 ราย ทั้งยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 175 คน ทั้งยังจับผู้คนเป็นตัวประกันอีกหลายสิบคน แม้รัฐบาลเคนยา จะปิดล้อมห้างสรรพสินค้าเวสต์เกต ในกรุงไนโรบี และเตรียมปฏิบัติการกวาดล้างเพื่อยุติเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด แต่สถานการณ์ยังดำเนินการยืดเยื้อมาเป็นเวลาหลายวันแล้ว ไร้ซึ่งการยั้บยั้งสถานการณ์ความรุนแรงได้

และจากเหตุร้ายครั้งนี้ เราต่างทราบถึงปมปัญหาใหญ่อย่างแน่ชัด คนร้ายตะโกนไล่ให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งเป็นชาวมุสลิม รีบหนีออกจากตัวอาคารโดยเร็วที่สุด ก่อนที่พวกเขาจะปิดทางเข้า-ออกของห้างสรรพสินค้า  สื่อทั่วโลกเริ่มตีแผ่ข้อมูลสำคัญที่ค้นพบ บ้างก็ว่า ผู้บ่งการความเลวร้ายทั้งหมดเป็นผู้หญิง เชื่อว่า เป็นหัวหน้าระดับสูงของกลุ่ม  “อัล-เชบับ” ผู้ก่อการร้ายชาวอังกฤษ เจ้าของฉายา “แม่ม่ายขาว” พร้อมชายชาวอังกฤษอีก 2 คน ร่วมลงมือในครั้งนี้ด้วย  การปราบปรามยังส่อแววยืดเยื้ออยู่นานแม้เจ้าหน้าที่จะสามารถช่วยเหลือตัวประกันได้แล้วบางส่วน  ขณะที่ รัฐบาลอังกฤษ, ฝรั่งเศส, จีน, กานา, เกาหลีใต้, แอฟริกาใต้, เนเธอร์แลนด์, ออสเตรเลีย, อินเดีย และเปรู ยืนยันว่า มีพลเมืองของตัวเองเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ แต่ในที่สุดเจ้าหน้าที่เคนยา ก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

หรือจะเป็นเหตุความเลวร้ายที่เกิดขึ้นในประเทศปากีสถาน  เมื่อเร็ว ๆ นี้  เราคงได้เห็นความรุนแรง ปมปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในปากีสถานที่มักปรากฏอยู่บ่อยครั้ง ความสูญเสียที่นับไม่ถ้วนจากการสังหารหมู่ โดยบ่อเกิดของปัญหาเป็นเพียงความแตกต่างทางลัทธิ แต่ทำไมถึงสร้างความเสื่อมโทรมภายในจิตใจได้มากมายขนาดนี้ ล่าสุด ความรุนแรงก็ปรากฏขึ้นอีกครั้ง กลุ่มคนร้ายใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ลูก โจมตีโบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองเปชวาร์ ซึ่งเป็นโบสถ์ของชาวคริสต์ในปากีสถาน ที่เก่าแก่ที่สุดอีกแห่งหนึ่ง และด้วยแรงระเบิด ทำลายล้างสังหารกลุ่มคนชาวคริสต์ ไปกว่า  81 ราย และบาดเจ็บ กว่า 140 คน  การสูญเสียที่เกิดขึ้น กลายปมความโกรธแค้นของชาวคริสต์อย่างมาก เพราะเหตุระเบิดครั้งนี้ถือว่า เป็นการโจมตีชาวคริสต์ครั้งรุนแรงที่สุด ในรอบ 4 ปีของปากีสถาน และทำให้พลเรือนเกิดความวิตกด้านความปลอดภัย จนต้องมีการปิดโรงเรียนคริสต์ทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน และสถานที่สำคัญทางศาสนาคริสต์ พร้อมเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในเมืองเปชวาร์มากขึ้น

สถานการณ์รอบโลก เริ่มกลายเป็นสีแดงเลือด ด้วยการไล่ล่าฆ่าฟันกันไม่จบสิ้น ไม่เว้นแม้แต่ปัญหาความขัดแย้งในประเทศเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น อินเดีย พม่า หรือประเทศไทย ก็เกิดจากปมปัญหาที่ไม่แตกต่างกัน  เช่น ภาคใต้ของประเทศไทย พบว่า ความเคลื่อนไหวของสงคราม มีลักษณะปมปัญหามาจากการแบ่งแยกดินแดนบริเวณปัตตานี มาเป็นเวลาหลายทศวรรษ แต่ความไม่สงบดังกล่าว ยังคงบานปลายจนถึงปัจจุบัน  ปัญหาเริ่มรุนแรงส่งผลกระทบในเชิงกว้าง ทั้งระบบเศรษฐกิจและการศึกษา

ฉะนั้น ผลกระทบร้ายแรงที่ตามมายังไม่มีประเทศใด สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเด็ดขาดและบรรลุผลในระยะยาวเลย  ซึ่งคำตอบจากความสงบ ยังไร้วี่แววที่ชัดเจน  และอนาคตของโลกในภายภาคหน้าจะเป็นเช่นใด เราในฐานะประชากรโลก จะรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้อย่างไร  นั่นคือปัญหาของแต่ละบุคคลไร้ความเหมือน
ในคำตอบอย่างแท้จริง รวมถึงผู้เขียนด้วย...


โดย ..... น.ส. ประกายพร  วงศ์วุฒิ โต๊ะข่าวต่างประเทศ INNข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
769538
สวนนงนุช นำช้างตักบาตรรับพรเสริมสิริมงคล พร้อมจัดกิจกรรมยิ่งใหญ่ เนื่องในวันช้างไทย 13 มี.ค.
763764
"สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล" แนะ เปิดกว้างแสดงความคิดเห็นปรองดอง นอกกรอบ 10 ข้อ เชื่อหากรัฐบาลตั้งใจจริงจังก็สามารถทำได้สำเร็จ