ปชป.จ่อยื่นถอดครม. ส่อโกงจัดการน้ำ3.5แสนล้าน
ข่าวการเมือง วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2556 13:27 น.
460268
ครม.เงา มีมติยื่นถอน ครม. เหตุอนุญาตโครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ชี้ ส่อโกง เตรียมยื่นวุฒิสภา สัปดาห์นี้ ด้าน 'ปลอดประสพ' ไม่กังวลพ้น ครม. เมิน ปชป. ยื่นถอดถอนฮั้วประมูลโครงการน้ำ

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะโฆษกคณะรัฐมนตรีเงา แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีเงา ว่า มีมติยื่นถอดถอนคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ ที่อนุญาตให้ประมูลโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท เนื่องจากมองว่า เป็นการเอื้อประโยชน์และส่อการฮั้วประมูล เพราะมีผู้เข้าประมูลกลุ่มจำกัด และผู้ที่ได้การประมูลรายใหญ่มีไม่กี่ราย อีกทั้ง ยังไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ราคากลาง ที่ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ประกาศไว้ รวมถึง ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม ตามมาตรา 67 วรรค 2 โดยวันนี้ จะรวบรวมรายชื่อเพื่อเตรียมยื่นต่อประธานวุฒิสภาในสัปดาห์นี้ เพื่อส่งให้ทาง ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล ที่จะปรับลดราคารับจำนำข้าว จาก 15,000 บาท เป็น 12,000 บาท

 

'ปลอดประสพ' ไม่กังวลพ้น ครม. เมิน ปชป. ยื่นถอด

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่รู้สึกกังวลว่าตนจะถูกปรับออกจากคณะรัฐมนตรี และไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แต่อย่างใด เพราะถือเป็นมารยาททางการเมือง และให้อำนาจการตัดสินใจเป็นของนายกรัฐมนตรี ขณะที่ยังไม่ทราบ พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นถอดถอนคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ ต่อประธานวุฒิสภา และพิจารณาส่งต่อไห้ ป.ป.ช. กรณีที่รัฐบาลในชุด กบอ. ที่อนุมัติให้ประมูลโครงการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ให้ 4 กลุ่มธุรกิจ ซึ่งส่อฮั้วประมูล ทั้งนี้ถือเป็นสิทธิ์ หากพรรคประชาธิปัตย์จะยืนถอดถอน ก็สามารถยื่นได้ แต่ตนมองไม่เห็นว่า จะยื่นถอดถอนรัฐบาลได้อย่างไร

พร้อมกันนี้ นายปลอดประสพ ไม่กังวล หากในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ ศาลปกครองจะพิจารณาโครงการบริหารจัดการน้ำ ออกมาทิศทางใด และยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดในการเตรียมผลักดันการตั้งกระทรวงน้ำ เข้าสภาผู้แทนราษฎร ให้ทันในเดือนตุลาคมนี้ด้วย

 

INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
812136
กรธ.บอกกฎหมายลูก ป.ป.ช.เสร็จสัปดาห์หน้า ยอมรับมีรายละเอียดมาก ชี้ต้องรอบคอบ คาด ชง พ.ร.ป. สส.ให้สนช. 28 พ.ย.
812098
"ราเมศ" เผย วัณโรคระบาดหนักเรือนจำทั่วประเทศ ส่งผลกระทบบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่ "จนท. –ผู้พิพากษา"
812097
เพื่อไทยชี้ รัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจดูแลผู้มีรายได้น้อย อ้างผลโพลประชาชนไม่อยากเลื่อนโรดแมป ขอเลือกตั้ง ส.ค.61 เรียกเชื่อมั่น
812094
มท.1 ยินดีให้ข้อมูลฝ่ายมั่นคงปมเปิดทางให้ "ยิ่งลักษณ์" หนี ขอร้องสื่อถามให้เป็นวัวพันหลัก ขณะยินดีให้ตรวจสอบซื้อเรือเหาะ หลัง ผบ.ทบ.ยุติใช้ง...