INN Advertising Material - 004
ครม.ต่อพรก.ฉุกเฉิน 3จว.ใต้3ด.-เฉลิมสั่งเข้มใต้สถาปนาBRN
ข่าวการเมือง ชายแดนใต้ วันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ.2556 12:46 น.
439773
รองนายกฯเฉลิม เผย มติ ครม. อนุมัติ ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินภาคใต้ อีก 3 เดือน 19 มีนาคม - 20 มิถุนายนนี้ ขณะที่เตรียมระวังวันสถาปนา BRN

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี
มีมติอนุมัติ ต่อพระราชกำหนดบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
ต่อไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม - 20 มิถุนายนนี้

 

'เฉลิม'สั่งเข้มใต้สถาปนาBRNยันต่อพรก.ดีขึ้น

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยขณะนี้ ได้เซ็นลงนามรับรองการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว ตามที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ได้เสนอขึ้นมา ซึ่งจะส่งต่อถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเซ็นรับรองการต่ออายุอีกครั้ง โดยเชื่อว่าจะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ได้นัดหมายพูดคุยกับ มหาเธร์ บิน โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ที่โรงแรมเชอราตัน ลังกาวี และยังไม่ทราบว่าจะมีกลุ่มอื่นเข้าหารือเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะเป็นหน้าที่ของ สตช. ที่จะต้องดำเนินการ

ทั้งนี้ ร.ต.อ.เฉลิม เปิดเผย ไม่ทราบว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายขณะนี้ จะเป็นกลุ่ม BRN หรือไม่ เพราะไม่สามารถสั่งการกลุ่มเครือข่ายได้ทั้งหมด อีกทั้ง จะต้องระมัดระวังความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันสถาปนากลุ่ม BRN

 

'ภราดร' แย้ม ใต้อาจถูกตั้งเป็นนครรัฐปัตตานี

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติต่อพระราชกำหนดบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไป 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม - 20 มิถุนายนนี้ อย่างไรก็ตามในช่วงระยะเวลา 3 เดือนนี้ สามารถเปลี่ยนไปใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ได้ในพื้นที่ ที่มีความเหมาะสม โดยให้ยึดนโยบายของรัฐบาล และให้ดูตามข้อมูลที่ทาง ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. ได้ชี้แจงมา

อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ จะมีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางในการเดินหน้าพูดคุยกับกลุ่มบีอาร์เอ็น ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ที่ประเทศมาเลเซีย และคาดว่าอาจได้เข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในวันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคมนี้ เพื่อชี้แจงความคืบหน้าในที่ประชุมต่อไป

พร้อมกันนี้ พล.ท.ภราดร ยังเปิดเผยว่า ปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นั้น มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะมีการตั้งเป็นนครรัฐปัตตานี แต่เรื่องนี้ต้องใช้เวลาอีกนานมาก กว่าจะได้ทางออก ซึ่งผลสุดท้าย ก็จะต้องมีการนำเข้าที่ประชุมรัฐสภา เพื่อขอความเห็นชอบในเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง

 

กองกำลังปัตตานีตรึงกำลังเข้มวันสถานปนาBRN

กองกำลังเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จ.ปัตตานี ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองของจังหวัด ได้มีการตรึงกำลัง เพิ่มความเข้มดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างเข้มงวดและหนาแน่น พร้อมทั้งยังได้กระจายกำลังชุดนอกเครื่องแบบ แฝงตัวเข้าไปปะปนในกลุ่มเยาวชนและสถานบันเทิง ร้านค้า และย่านชุมชนอย่างหนาแน่น หลังหน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคง แจ้งเตือนมาว่า กลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ มีแผนจะก่อเหตุในวันสถาปนาพรุ่งนี้

 
Tags : ชายแดนใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News ชายแดนใต้
662386
ผู้ว่านราฯ ถกร่วมทหารและโต๊ะอิหม่าม 13 อำเภอ ยึดหลักนบีมูฮัมหมัด เพื่อความสันติสุขในพื้นที่แบบยั่งยืน
661245
จนท.ยะลา เข้มรักษาความปลอดภัยพุทธศาสนิกชน เนื่องในวันลอยกระทง ขณะที่ ชาวมาเลเซีย แห่เดินทางท่องเที่ยว
660765
เกิดเหตุคนร้าย ลอบยิงหนุ่มใหญ่ วัย 39 ปี ใน จ.ยะลา เสียชีวิต เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ คาดปมขัดเเย้งเรื่องส่วนตัว
658167
นายอำเภอโคกโพธิ์คนใหม่ รับพื้นที่เสี่ยงสูงเหตุระเบิดบ่อย ลั่นยึดยุทธศาสตร์ดึงประชาชนมีส่วนร่วม หวังลดไฟใต้