INN Advertising Material - 004
'ชาย เมืองสิงห์'นักร้องผู้ทรนง
บันเทิงลูกทุ่ง วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ.2555 19:04น.
352169
"ชาย เมืองสิงห์" ลูกทุ่งหัวใจสิงห์ นักร้องผู้ทรนง

คนค้นฅน เปิดศักราชใหม่ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 บนย่างก้าวของทศวรรษนี้ รายการ "คนค้นฅน" ขอเริ่มต้นปีใหม่นี้ด้วยเรื่องราวของบุคคลผู้เป็นตำนานแห่งวงการลูกทุ่งไทย เรื่องราวชีวิตการต่อสู้ และศักดิ์ศรีลูกผู้ชายที่ทรงพลัง และควรเอาเป็นแบบอย่าง กับเรื่องราวของนักร้องผู้ผ่านร้อนหนาวมาหลายทศวรรษ ที่ชื่อ "ชาย เมืองสิงห์" นักร้องลูกทุ่งที่คนรุ่นราว 50 ปีขึ้นไป ไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้ 

ชาย เมืองสิงห์ หรือชื่อจริงว่า "สมเศียร พานทอง" เกิดที่ จ.สิงห์บุรี ผู้ที่ชื่นชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ เด็กชายจากบ้านนอก อาสารับร้องเพลงชาติหน้าเสาธง งานเทศกาล วันหนึ่งโอกาสก็มาถึง ได้เข้าร่วมงานกับ "วงจุฬารัตน์" ครูมงคล อมาตยกุล หัวหน้าวง คือคนที่ตั้งชื่อให้เขาว่า "ชาย เมืองสิงห์" และจากนั้นไม่นาน "ชาย เมืองสิงหื" ก็เป็นที่รู้จักของแฟนเพลง จากเพลง "เมียพี่มีชู้" และ "ทำบุญร่วมชาติ" เมื่อกราฟชีวิตขึ้นไปถึงจุดสูงสุด นั่นก็หมายถึงจะตกลงมาในจุดที่ต่ำลงมาเสมอ ชีวิตของนักร้องชื่อดังคนนี้ก็ไม่มีข้อยกเว้น มรสุมชีวิตลูกแล้วลูกเล่าก็พัดเข้ามาในชีวิตนั้น ทำให้เขาตัดสินใจกลับบ้านนอกที่ จ.สิงห์บุรี ไปทำสวน ทำไร่ แต่การกลับบ้านนอกของราชาเพลงลูกทุ่งคนนี้ก็ไม่ได้หยุดการร้องเพลงไปโดยสิ้นเชิง แฟนเพลงยังพบปะเขาได้ตามร้านอาหารต่างๆ และในปี 2532 จากงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทยครั้งที่ 1 "ชาย เมืองสิงห์" ได้รับพระราชทานรางวัลจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ถึง 4 รางวัล เขาจึงกลับเข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งไทยอีกครั้งอย่างเต็มตัว แต่มรสุมชีวิตก็ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เมื่อปี 2552 "ชาย เมืองสิงห์" ล้มป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ปัจจุบัน "ชาย" อายุ 72 ปี แต่ความชรา และความเจ็บป่วย ก็ไม่ได้ทำให้นักร้องใจสิงห์คนนี้ย่อหย่อนในคุณภาพมาตรฐานการร้องเพลงของตัวเอง ทุกครั้งที่เขาเริ่มขับร้องนั่นคือมาจากความตั้งใจ ไม่มีการลิปซิงค์ (lip sync) เอาเปรียบคนฟัง พบกับเรื่องราวของนักร้องผู้ทรนงและไม่เคยหมิ่นแคลนผู้ฟังของตัวเอง ระยะเวลากว่า 50 ปี กับผลงานกว่า 1,000 เพลงของ "ชาย เมืองสิงห์" อะไรที่ทำให้เขายืนยงมาจนถึงวันนี้ ติดตามได้ในรายการคนค้นคน อังคารที่ 10 มกราคมนี้ ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

INN News Image     INN News Image     INN News Image     
ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
629296
Pic Production ขอปลุกกระแสเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีประกาศรวมพลคนรัก Apink เช็คอินอย่างพร้อมเพรียงในงาน"Apink Fan Meeting in Bangkok 2015 "งานแฟนมี...
629251
“กระแต อาร์สยาม” ปลื้ม “เมรี” ดังไกลไปถึงประเทศจีน แฟนเพลงแห่คัฟเวอร์ ทะลุกว่า 42 ล้านวิว
628729
ลูกทุ่งสาว"ใบเตย อาร์สยาม" ส่งงานเพลงซิงเกิ้ลใหม่ลงสนาม หวังสร้างนิยามใหม่ของคำว่าแรด ให้แปลว่า เริ่ด!
628725
สาวลำซิ่ง "หญิงลี ศรีจุมพล" เปิดตัวอัลบั้มชุดใหม่ "อยู่เย็น เป็นโสด" เน้นเอกลักษ์เดิมของนักร้อง แต่เพลงมีหลากหลายสีสันมากขึ้น