กาฬสินธุ์เสริมกระสอบทรายรับมือท่วมใหญ่รอบ 2

ข่าวภูมิภาค วันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2560 20:50 น.
816116
กาฬสินธุ์เสริมกระสอบทรายรับมือท่วมใหญ่รอบ 2

จังหวัดกาฬสินธุ์ชาวบ้านเร่งเสริมพนังกระสอบทรายกั้นน้ำรับมือท่วมใหญ่รอบ 2 ขณะผู้ว่าฯเข้าพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางแม่น้ำชีตลอดแนว


ที่บ้านแจ้งจม หมู่ที่ 7 ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์  นายไกรสร  กองฉลาด  ผวจ.กาฬสินธุ์    พ.อ.ผดุงเกียรติ โปร่งจิตต์  ผบ.กกล.รส.จว.กส. พ.อ.สมบัติ  จินดาศรี รอง ผบ.กกล.รส.จว.กส.  พ.อ.ประวัติ  จารุตัน  เสนาธิการ กกล.รส.จว.กส. นายธนูสินธุ์  ไชยสิริ  ปลัด จ.กาฬสินธุ์  เข้าตรวจสอบเส้นทางแม่น้ำชีที่ไหลผ่านในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมอีกครั้งในพื้นที่ติดแม่น้ำชีใน 3 อำเภอที่ประกอบด้วย อ.ฆ้องชัย อ.ร่องคำ และ อ.กมลาไสย  โดยเฉพาะที่บริเวณบ้านแจ้งจม หมู่ที่  7 ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์  ระดับน้ำในแม่น้ำชีได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้ในพื้นที่ราบลุ่มน้ำได้ไหลท่วมพื้นที่การเกษตรและเริ่มท่วมบ้านเรือนราษฎรบางส่วน  โดยนายสัมฤทธิ์  กิตติโชติ สุขสงค์  นายอำเภอกมลาไสย  พร้อมกำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง  ได้วางกำลังเข้ามาดูแลชาวบ้านเป็นระยะ ๆ ที่ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำชีมีระดับสูงกว่าช่วงพายุเซินกาถึง 10 ซม. ที่ถือว่าอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง

นายประสาร  อรุณพัฒน์  ผู้ใหญ่บ้านแจ้งจม หมู่ที่ 6  กล่าวว่า พื้นที่บ้านแจ้งจมขณะนี้มีพื้นที่การเกษตรเสียหายจากการถูกน้ำท่วมแล้ว 1,750 ไร่ เป็นนาข้าวและบ่อเลี้ยงปลา  ส่วนบ้านเรือนระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นถึงวันละ 4 ซม. ได้เริ่มเอ่อท่วมถนนชาวบ้านต้องเสริมกระสอบทรายเป็นทางยาวเป็นแนวป้องกันน้ำรวมถึงการจัดเวรยามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชม.  ขณะที่ทาง อ.กมลาไสย ได้ประสานนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จากชลประทาน จ.กาฬสินธุ์ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งผลักดันน้ำออกจากพื้นที่ เพื่อเตรียมรับมือมวลน้ำก้อนใหญ่ที่จะเข้ามายังพื้นที่อีกจำนวนมาก  ขณะที่ชาวบ้านได้นำรถไถเดินตามติดตั้งตามจุดต่าง ๆ ป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านอีกทางหนึ่ง ซึ่งก็ต้องดูว่าจะต้านทานได้มากน้อยแค่ไหน  ตอนนี้ชาวบ้านหดหู่มากเพราะน้ำท่วมรอบนี้ครั้งที่ 2  นาข้าวเสียหายซ้ำเติมอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

© ลิขสิทธิ์ 2015 บริษัท สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. จำกัด
287/195 ซ.รามคำแหง 21 ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310