สถานทูตUSทำคลิปวีดีโอแสดงความอาลัยในหลวงร.9

ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2560 16:23 น.
816032
สถานทูตUSทำคลิปวีดีโอแสดงความอาลัยในหลวงร.9

สถานทูตสหรัฐ ทำคลิปวีดีโอแสดงความอาลัยและบอกเล่าถึงความภาคภูมิใจ ที่ในหลวง ร.9 ทรงประสูติ ณ เมืองเคมบริด รัฐแมสซาซูเซสต์


สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย จัดทำคลิปวิดีโอ เพื่อแสดงความอาลัยและบอกเล่าถึงความภาคภูมิใจที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงประสูติ ณ เมืองเคมบริด รัฐแมสซาซูเซสต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์เดียวในประวัติศาสตร์ที่ประสูติในสหรัฐฯ โดยพระองค์ทรงเสด็จเยือนสหรัฐฯครั้งแรกในปี 2503 และได้ทรงตรัสไว้ว่า สหรัฐฯเป็นมาตุภูมิของพระองค์ท่านครึ่งหนึ่ง 

ทั้งนี้ ภายในคลิปวีดีโอ ความยาวประมาณ 3 นาที นี้ นายกลิน ที เดวรส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ยังระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐฯ มีมายาวนานกว่า 200 ปี ซึ่งสายสัมพันธ์นี้ร้อยเรียงจากมิตรภาพระหว่างประชาชนกับประชาชน ซึ่งสอดคล้องกับกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่พระราชทานต่อสภาครองเกสสหรัฐใจความว่า "มิตรภาพของรัฐบาลหนึ่งที่มีต่ออีกรัฐบาลหนึ่งนั้นย่อมมีความสำคัญ แต่ว่ามิตรภาพที่มีต่อประชาชนอีกชาติหนึ่งต่างหากที่เป็นหลักประกันอย่างแน่แท้สำหรับสันติภาพและความก้าวหน้า" พร้อมยกย่องว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ในหัวใจตลอดไป ข่าวที่เกี่ยวข้อง

© ลิขสิทธิ์ 2015 บริษัท สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. จำกัด
287/195 ซ.รามคำแหง 21 ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310