นายกฯย้ำที่ประชุมต้านทุจริตทุกคดีต้องเท่าเทียม

ข่าวการเมือง วันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2560 17:15 น.
803215
นายกฯย้ำที่ประชุมต้านทุจริตทุกคดีต้องเท่าเทียม

นายกรัฐมนตรี ย้ำ ที่ประชุมต่อต้านทุจริต ทุกคดี ทุกกลุ่มต้องเท่าเทียม แก้ไขปัญหาต้องรอบครอบ ไม่สร้างเพิ่ม เปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนมากขึ้น


นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือป.ป.ท. เปิดเผยภายหลังการประชุมณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ว่า นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายว่าการดำเนินคดีทุกกลุ่มต้องเท่าเทียมกันทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและเอกชน และการแก้ไขปัญหาต้องรอบครอบ ไม่ใช่แก้ปัญหาเก่า แล้วสร้างปัญหาใหม่ และสั่งการให้มีช่องทางในการเปิดรับเรื่องร้องเรียนการทุจริตมากขึ้น หากพบการทุจริตให้ดำเนินการทันที

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีการเสนอคำว่า จะต้องเผยแพร่คำว่าทุจริตให้มากกว่าตัวเงิน ควรเน้นการสร้างนิสัยที่จะไม่นำไปสู่การโกง และอนุกรรมการด้านการป้องกันและการปราบปรามการทุจริต เสนอให้เจ้าหน้าที่รัฐทุกคนต้อง แสดงรายการทรัพย์สิน ซึ่งมีการศึกษาร่วมกับจุฬามหาวิทยาลัยอยู่แล้ว โดยนายกรัฐมนตรี สั่งการให้ศึกษาจากต่างประเทศ รวมทั้งผลกระทบต่างๆ  และหากดำเนินการจริงก็ต้องกำหนดกรอบให้รัดกุมไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

นอกจากนี้ ที่ประชุมเสนอให้ ศอตช. เป็นหน่วยงานหลักภายใต้กำกับของสำนักนายกรัฐมตรี มากกว่าออกตามคำสั่งสำนักนายก เพื่อให้มีการบูรณาการงานให้มีประสิทธิภาพ โดยมอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายศึกษาและดำเนินการต่อไป

ขณะเดียวกัน ยังมีการรายงานความคืบหน้าคดีสำคัญและอยู่ในความสนใจของประชาชน เช่น กรณีแป๊ะเจี๊ยะ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัยว่ามีการตรวจสอบและส่งเรื่องไปให้ ป.ป.ช. แล้ว และกระทรวงศึกษาธิการได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทางวินัยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนกรณีเงินทอนวัด ทาง ศอตช.มีการบูรณาการและดำเนินการคดีต่อไป โดยเน้นเรื่องการใช้งบประมาณของเจ้าหน้าที่รัฐ ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องก็ให้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

© ลิขสิทธิ์ 2015 บริษัท สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. จำกัด
287/195 ซ.รามคำแหง 21 ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310