ยิงป่วนใกล้กปปส.ราชดำเนิน-ธาริตถกหมายเรียกแกนนำ

ข่าวการเมือง วันจันทร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ.2557 7:00 น.
506507

คนร้ายยิงปืน ป่วน! ใกล้ ม็อบ กปปส.บริเวณ ถ.ตะนาว ทำให้หนุ่มพม่าถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่ง ร.พ.รามาธิบดี ขณะที่ ปชช.ทยอยสมทบราชดำเนิน รอเคลื่อนชวนชาว กทม. อีก 7 ม.ค. ด้าน 'ธาริต' ถกออกหมายเรียกแกนนำ กปปส. รอบ 3 วันนี้

เวลา 05.30 น.รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ มูลนิธิร่วมกตัญญู นำผู้ได้รับบาดเจ็บถูกอาวุธไม่ทราบชนิด บริเวณหน้าร้านพรชัย ถ.ตะนาว ใกล้กับพื้นที่การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ถนนราชดำเนิน ล่าสุดได้นำตัวส่ง ร.พ.รามาธิบดีแล้ว ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าผู้บาดเจ็บเป็นชาย สัญชาติพม่า อายุ ประมาณ 25 ปี ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ได้รับรับบาดเจ็บ มีเสียงคล้ายเสียงปืนและประทัดยักษ์ ดังขึ้นบริเวณ แยกคอกวัว ถ.ราชดำเนินกลาง ใกล้กับเวทีการชุมนุม โดยกลุ่มการ์ดได้วางกำลังคอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างเข้มงวด และห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื่นที่

ขณะที่ บริเวณถนนราชดำเนิน เช้านี้มีผู้ชุมนุมทยอยเดินทางเข้าร่วมสมทบต่อเนื่อง เพื่อรอเคลื่อนขบวน เชิญชวนชาว กรุงเทพมหานคร อีกในวันที่ 7 ม.ค. นี้

 

ม็อบกปปส.ยังปักหลัก-ชายชาวพม่าได้รับสาหัส1ราย

บรรยากาศการชุมนุมของ กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ล่าสุดได้เป็นไปอย่างเรียบร้อย ซึ่งผู้ชุมนุมได้พักผ่อนตามจุดต่างๆ

ขณะที่เมื่อเวลา 05.15 น. ที่ผ่านมา มีรายงานว่า เกิดเหตุยิงกันบริเวณสี่แยกคอกวัว ใกล้สถานที่ชุมนุม เบื้องต้นพบว่า มีชายได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ถูกยิงเข้ากลางหลังทะลุหน้าอก ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลรามาธิบดี ด้านผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงประทัดดังขึ้น 2 ครั้ง จากนั้นก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 3-4 นัด และมีคนแตกฮือวิ่งหนีจากสี่แยกคอกวัว เข้าไปทางถนนข้าวสาร

เมื่อเวลาต่อมา ทางโรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยว่า ผู้บาดเจ็บเป็นชายชาวพม่า ไม่มีเอกสารในตัว ซื่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบต่อไปว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับการชุมนุมหรือไม่

ทั้งนี้ สำหรับความเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. ในวันนี้ จะยังไม่มีการเดินขบวนไปยังสถานที่ต่างๆ โดยจะเป็นการพักผ่อนก่อนที่จะเริ่มเดินขบวนอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ เพื่อเชิญชวนประชาชนให้เข้าร่วมปิดกรุงเทพมหานครครั้งใหญ่ ในวันที่ 13 มกราคม

 

คปท.ยังปีกหลักมวลชนพักผ่อนตามอัธยาศัย

บรรยากาศการชุมนุมของ กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. บริเวณถนนพิษณุโลก หรือ เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล ล่าสุด กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงพักผ่อนตามอัธยาศัยอยู่ตามเต็นที่พักภายในพื้นที่ ขณะที่บางส่วน เริ่มทยอยตื่นนอนและปฏิบัติกิจวัตรประจำวันส่วนตัวแล้ว และรับประทานอาหารที่ผู้มีจิตอาสาดำเนินการจัดเตรียมไว้ให้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ส่วนบนเวทีปราศรัย ในช่วงนี้ยังไม่มีแกนนำขึ้นเวทีปราศรัยหรือมีกิจกรรมอื่นๆ แต่อย่างใด ซึ่งบรรยากาศโดย
ทั่วไป ถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

กปท.เช้านี้ยังเงียบเหงา-รปภ.ยังเข้มงวด

บรรยากาศการชุมนุมของ กลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ หรือ กปท. ที่ปักหลักอยู่ตั้งแต่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ จนถึงบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ บรรยากาศเช้านี้ยังคงเป็นไปอย่างเงียบเหงา อากาศหนาวเย็น ประชาชนส่วนใหญ่ทยอยปฏิบัติภารกิจส่วนตัวประจำวัน และพักผ่อนอยู่ในบริเวณเต็นท์ที่พัก พร้อมกับการดื่มกาแฟ และบางส่วนได้ช่วยกันทำความสะอาดบริเวณโดยรอบพื้นที่ชุมนุม

ขณะที่ เต็นท์ครัวเริ่มทยอยประกอบอาหารเช้า เพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชนที่ร่วมชุมนุมแล้ว ด้านบนเวทีมีการเปิดรายการธรรมะให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมได้รับชมรับฟัง ส่วนการรักษาความปลอดภัย มีการวางกำลังดูแลเข้มงวดโดยรอบพื้นที่ชุมนุม

อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูว่า ในวันนี้ทางกลุ่ม กปท. จะมีกิจกรรมใดบ้าง และจะมีท่าทีการเคลื่อนไหวหรือไม่

 

คืบเด็กแว้นถล่มการ์ดกปปส.พม่าลูกหลงสาหัสปลอดภัยแล้ว

พ.ต.ท.ปิติพันธ์ กฤดากร ณ อยุธยา สว.สส.สน.ชนะสงคราม เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า เมื่อประมาณเวลา 04.30 น. ได้มีกลุ่มเด็กแว้นขับขี่ จยย. จำนวนหลายคัน ใช้อาวุธปืนและประทัดยักษ์ถล่มยิงเข้าใส่การ์ดกลุ่ม กปปส. ที่วางกำลังอยู่บนถนนตะนาว ในท้องที่ สน.ชนะสงคราม ซึ่งเมื่อเกิดเหตุชุลมุน ทั้งการ์ดและกลุ่มเด็กแว้น ประมาณหลายนาที และเมื่อเสียงปืนสงบลง กลุ่มก่อเหตุได้หลบหนีไป โดยการ์ด กปปส. ไม่ได้รับบาดจ็บ แต่มี นายปิน อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นลูกจ้างขนขนมปัง ร้านพรชัย ที่อยู่ใกล้เคียง เจอลูกหลงกระสุนเข้ากลางหลัง 1 นัด ได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเจ้าหน้าที่นำส่ง ร.พ.รามาธิบดี และล่าสุด อาการปลอดภัยแล้ว

โดยทางการ์ดกลุ่ม กปปส. ได้อนุญาตให้ตำรวจเข้าไปเก็บหลักฐาน เบื้องต้น พบปลอกกระสุนปืนจำนวนมากในที่เกิดเหตุ ซึ่งจะได้นำไปพิสูจน์และเร่งหาตัวผู้ก่อเหตุต่อไป 

 

กปปส.ยังไร้กิจกรรมบนเวที-รปภ.ยังเข้มงวด

บรรยากาศการชุมนุมของ กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ขณะนี้ผู้ชุมนุมยังคงอยู่ในช่วงการพักผ่อนตามจุดต่างๆ เพื่อรอรับฟังแกนนำขึ้นปราศรัย โดยบางส่วน เริ่มทยอยเข้ารับประทานอาหารตามจุดที่ทางทีมงานได้จัดเตรียมไว้ ขณะที่บนเวทีปราศรัย ยังไม่มีกิจกรรมใดๆ มีเพียงการเปิดเพลง เพื่อเป็นการผ่อนคลายให้กับผู้เข้าร่วมชุมนุมเท่านั้น

ทั้งนี้ สำหรับการรักษาความปลอดภัย มีการ์ดคอยประจำตามจุดเข้าออก ได้เดินตรวจตราตามจุดต่างๆ อย่างเข้มงวด เพราะป้องกันกลุ่มคอยสร้างสถานการณ์ความรุนแรง โดยเฉพาะเมื่อเช้าตรู่ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ยิงกัน ที่บริเวณสี่แยกคอกวัว ซึ่งใกล้กับบริเวณการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.

 

'ถาวร'เชื่อไม่มีลต.2กพ.หวังยิ่งลักษณ์ลาออก

นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. เปิดเผยกับ inn โดยกล่าวถึงกรณีที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที  แถลงเมื่อวานนี้ ถือเป็นการจินตนาการและใส่ร้ายประชาชน พร้อมยืนยัน ผู้ร่วมชุมนุมไม่ได้เสพยาเสพติด จึงอยากให้ น.อ.อนุดิษฐ์ ถามตนเอง ที่มีพวกพ้องเผาบ้านเผาเมือง เพราะกลุ่ม กปปส. ชุมนุมกระทบแค่การจราจรเท่านั้น

ส่วนการรณรงค์ที่ฝั่งธนบุรี ในวันที่ 7 มกราคมนั้น ยังเหมือนกับวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา ส่วนมีกลุ่มบุคคลที่ไม่เห็นด้วย ทางกลุ่มก็รับฟัง และพร้อมชี้แจงต่อไป ทั้งนี้ยืนยันว่า ประชาชนที่เข้าไปชุมนุมหน้าสถานที่รับสมัคร ไม่มีการขัดขว้างแต่อย่างใด  เป็นการกลัวไปเอง จึงไม่ใช่ความผิดของ กตต. รวมถึงจะไปบังคับให้ กกต. ขยายวันรับสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ เพราะไม่มีการกำหนดในพระราชกฤษฎีกา อีกทั้งจะไม่มีการรณรงค์ โหวต โน เพราะเชื่อว่าจะไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น  เนื่องจากหวังว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะลาออก จึงขอให้ทบทวนบทบาทการเล่นการเมืองของตนเอง เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน  ส่วน กรมสอบสวนคดีพิเศษ ออกหมายเรียกกลุ่มที่ 3 อาจต้องพบกันในศาล

 

กปท. ยังเงียบเหงายังไร้ท่าทีจากแกนนำ

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ หรือ กปท. ที่ปักหลักอยู่ตั้งแต่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ จนถึงบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ บรรยากาศล่าสุด ยังคงเป็นไปอย่างเงียบเหงา ประชาชนส่วนใหญ่ได้พักผ่อนอยู่ในบริเวณเต็นท์ที่พัก และบางส่วนยังคงทยอยรับประทานอาหารเช้าจากเต็นท์ครัวอาสา ขณะที่เต็นท์ครัวได้เริ่มทยอยประกอบอาหารเที่ยงเพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชนที่ร่วมชุมนุมแล้ว ด้านบนเวทียังคงเป็นการเปิดรายการธรรมะให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมได้รับชมรับฟัง ส่วนการรักษาความปลอดภัย มีการวางกำลังดูแลเข้มงวดโดยรอบพื้นที่ชุมนุม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยังคงไม่มีท่าทีใด ๆ จากทางแกนนำ เนื่องจาก ยังไม่มีแกนนำคนใดเดินทางมายังเวที

 

คปท. เริ่มจับจองพื้นที่หน้าเวทีฟังแกนนำปราศรัยแล้ว

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล ล่าสุด ผู้ชุมนุมนุมยังคงปักหลักอยู่ในพื้นที่บริเวณถนนพิษณุโลก โดยส่วนใหญ่นั่งพักผ่อนตามอัธยาศัยภายในที่พัก ทั้งนี้ภายหลังจากผู้ชุมนุมได้ปฏิบัติกิจวัตรประจำวันส่วนตัวต่าง ๆ แล้ว ผู้ชุมนุมบางส่วนได้เริ่มจับจองพื้นที่ด้านหน้าเวที เพื่อรับฟังการปราศรัยและกิจกรรมต่าง ๆ ของทางกลุ่ม คปท. โดยบนเวทีในช่วงนี้ทางแกนนำย่อยได้ขึ้นปราศรัยกับผู้ชุมนุมในพื้นที่ ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยรอบนั้นถือว่าค่อนข้างเข้มงวด

 

'เอกนัฏ'ถึงม็อบกปปส.เพื่อเตรียมแถลงข่าว

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชน เพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ล่าสุดยังคงเป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยผู้ชุมนุมยังคงทยอยเข้ารับประทานอาหารจากทางทีมงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับนั่งประจำตามจุดต่างๆ เพื่อรับชมเทปบันทึกภาพการปราศรัยเมื่อคืนที่ผ่านมาของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ทางแกนนำได้เปิดสลับกับการเปิดเพลงเพื่อความผ่อนคลาย ขณะที่ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกลุ่ม กปปส. ได้เดินทางมายังบริเวณด้านหลังเวทีปราศรัย เพื่อเตรียมความพร้อมแถลงข่าวความคืบหน้าการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ในการเดินขบวนไปยังสถานที่สำคัญต่างๆ เพื่อเชิญชวนประชาชนให้เข้าร่วมปิดกรุงเทพมหานคร วันที่ 13 มกราคม รวมถึงจะมีการกล่าวตอบโต้ถึงประเด็นทางการเมืองอีกด้วย

 

นปช.ถกด่วนหาทางต้านกปปส.ชัตดาวน์กทม.

นายอนุวัฒน์ ทินราช แกนนำ นปช.อีสาน ได้เปิดเผยถึงการนัดประชุมใหญ่ ของแกนนำ นปช. ทั้ง 77 จังหวัด ที่ จ.นครราชสีมา ในวันพรุ่งนี้ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นำโดย นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. หารือเกี่ยวกับกิจกรรมที่จะมีการจัดขึ้น ในวันที่ 13 มกราคม 2557 เพื่อสวนทาง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. หลังจากได้มีการประกาศนัดชุมนุมใหญ่ ในวันที่ 13 มกราคม 2557 ปิดกรุงเทพมหานคร อีกทั้ง เพื่อแสดงจุดยืนในการคัดค้านการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 นี้

นายอนุวัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการในการป้องกัน กลุ่ม กปปส. จ.นครราชสีมา ที่อาจจะเข้ามาสร้างความวุ่นวายในการหารือในครั้งนี้ ตนได้มีการประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการดูแลความสงบเรียบร้อยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังได้มีการจัดกำลัง การ์ด นปช. หลายร้อยคน ไว้ช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลความสงบบริเวณโดยรอบของที่ประชุม

 

'ธาริต'ถกออกหมายเรียกแกนนำกปปส.รอบ3วันนี้

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ในวันนี้
(6 ม.ค.) ตนจะเป็นประธานการประชุมร่วมของ คณะพนักงานสอบสวน ประกอบด้วย ดีเอสไอ อัยการ และ
ตำรวจ เพื่อพิจารณาการออกหมายเรียกแกนนำ ม็อบทั้ง กปปส. และคปท. ลอตที่ 3 ให้มารับทราบข้อกล่าว
หาเพิ่มเติม ส่วนจะมีใครบ้างนั้น ยังไม่สามารถบอกได้

นอกจากนี้ ที่ประชุมจะพิจารณากรณีขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหาของแกนนำ ที่ทยอยยื่นเอกสารมาก่อนหน้านี้
ว่ามีเหตุผลสมควรเลื่อนตามคำร้องหรือไม่ เนื่องจาก ต้องพิจารณาเป็นมติของคณะพนักงานสอบสวน ส่วน
กรณีที่ผู้ชุมนุมประกาศรวมตัวเคลื่อนไหวใหญ่ในวันที่ 13 ม.ค. นั้น จะนำมาประเมินเพื่อประกอบการพิจารณา
ให้เลื่อนการรับทราบข้อหา รวมถึงการดำเนินการทางคดี ว่าจะสามารถขอศาลออกหมายจับได้หรือไม่ด้วย

 

"ชวนนท์" ชี้ รัฐบาลป้ายสีม็อบ สร้างเงื่อนไขยุติชุมนุม

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวว่า ขณะนี้ มีความพยายามจากฝ่ายรัฐบาล
และพรรคเพื่อไทย ในการใส่ร้ายกลุ่มประชาชนที่จะมาร่วมชุมนุมในวันที่ 13 ม.ค.นี้ โดยกล่าวหาว่า จะมีการใช้
ความรุนแรง ซ่องสุมอาวุธ และมีการใช้ยาเสพติด ซึ่งการกระทำดังกล่าวของรัฐบาล มีเป้าหมายเพื่อข่มขู่ให้
ประชาชนหวาดกลัว ไม่กล้าออกมาชุมนุม และรัฐบาลจงใจอาจจะสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรง ที่กด
ดันให้ทหารยอมรับออกมาควบคุมผู้ชุมนุม ถือเป็นยุทธศาสตร์ของรัฐบาล และสร้างเงื่อนไขให้ยุติการชุมนุม
ดังนั้น ขอเตือนรัฐบาลให้หยุดพฤติกรรมเช่นนี้ เพราะอาจทำให้การชุมนุมของประชาชนจะไม่ยุติลง ทั้งนี้ หาก
เกิดเหตุการณ์บานปลาย นายกรัฐมนตรี จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้

 

สีลมคึก!มวลชนร่วมแสดงพลังปฏิรูปก่อนลต.

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย หรือ กลุ่มชมรมสีเขียว ที่บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสศาลาแดง หน้าตึกสีลมคอมเพล็กซ์ ล่าสุด มวลชนทยอยเข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ในการเป่านกหวีด เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง ปฏิเสธการเลือกตั้งระบอบทักษิณ ก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์

โดย นายสมเกียรติ หอมละออ ประธานชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตยได้ขึ้นรถขยายเสียง ปราศรัยแถลงการณ์แสดงจุดยืนฉบับที่ 14 โดยเสนอให้เปิดเผยงบประมาณที่จะต้องใช้รองอรับนโยบายต่าง ๆ เพื่อควบคุมพรรคการเมืองไม่ให้หาเสียงโดยไม่รับผิดชอบต่อการสร้างภาระหนี้ให้ประชาชน เสนอให้มีการกระจายอำนาจโดยการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด และมีการแบ่งสรรงบประมาณให้เป็นอำนาจของจังหวัด แก้ไขกระบวนการยุติธรรม และการป้องกันทุจริต เพื่อแก้ไขการทำผิดกฎหมาย โดยใช้ตัวแทนเชิด หรือนอมินี เสนอให้มีศาลสื่อมวลชนช่วงการเลือกตั้ง รวมทั้งการหาเสียงเลือกตั้ง พรรคการเมืองจะต้องเสนอผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และการแก้ไขปัญหา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ห้ามนำกลับมาพิจารณาอีก

 

'เอกนัฏ'ซัดรัฐบาลบิดเบือนข้อมูลก่อนนำเสนอ

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกลุ่ม กปปส. แถลงข่าวโจมตีรัฐบาล และหน่วยงานด้านความมั่นคง ว่า ขณะนี้ ประสบความล้มเหลวในการนำเสนอข้อมูลอย่างมาก โดยมีการบิดเบือนข้อมูล และถูกจับโกหกได้หลายครั้ง อีกทั้งมีความพยายามทุกวิถีทางที่จะรักษาภาพลักษณ์ของนายกรัฐมนตรี

ซึ่งล่าสุด พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ออกมาชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรี ว่า ภาพที่ได้มอบเงินช่วยเหลือตำรวจที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่สนามกีฬาไทย - ญี่ปุ่น ดินแดน เป็นภาพตัดต่อ ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจที่ต้องออกมาชี้แจงแทน

ทั้งนี้ ในส่วนของ ศอ.รส. ยังมีขบวนการใส่ร้ายผู้ชุมนุมด้วยการกล่าวหาประชาชนที่มาร่วมชุมนุม ว่ามีการใช้สารเสพติด โดยเป็นการกล่าวหาที่ปราศจากหลักฐาน รวมถึงการที่แกนนำ นปช. สร้างกระแสข่าวว่า จะมีการปฏิวัติรัฐประหาร เพื่อปลุกระดมมวลชนคนเสื้อแดงออกมาต่อสู้ จึงเรียกร้องให้ยุติการกระทำดังกล่าว เพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น

 

กปปส.จี้ตร.ดูแลม็อบหลังมีกลุ่มเตรียมป่วน

บรรยากาศกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ล่าสุด ยังเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย โดยผู้ชุมนุมยังคงพักผ่อนตามจุดต่าง ๆ เพื่อรอรับฟังการปราศรัย ที่จะเริ่มอย่างเป็นทางการในช่วงเย็นวันนี้

ทางด้าน นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกลุ่ม กปปส. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการพยายามสร้างสถานการณ์จากกลุ่มผู้ไม่หวังดี ป่วนการชุมนุมด้วยวัตถุระเบิด ประทัดยักษ์ อาวุธปืน ตั้งแต่คืนวันที่ 28 ธันวาคม 2556 จนถึงเมื่อคืนนี้เวลา 23.00 น. ที่แยกนางเลิ้ง ต่อเนื่องที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ และสี่แยกคอกวัว ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดจากกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้งนี้ จึงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมด้วย

 

คนสีลมเตรียมเป่านกหวีดต่อ8ม.ค.แยกอโศก

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย หรือ กลุ่มชมรมสีเขียว ที่บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสศาลาแดง หน้าตึกสีลมคอมเพล็กซ์ ล่าสุด พนักงาน นักธุรกิจ และประชาชนที่ผ่านไปมา ได้เข้าร่วมชุมนุมในพื้นที่ เพื่อแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ในการเป่านกหวีด เรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง ปฏิเสธการเลือกตั้งระบอบทักษิณ ก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ อย่างคึกคัก ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ด้าน น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้ขึ้นเวทีปราศรัยกล่าวโจมตีการบริหารงานของรัฐบาลรักษาการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมกล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ ชาวนา 5 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง เตรียมปิดถนนเพื่อประท้วงการจำนำข้าว เร่งให้รัฐบาลจ่ายเงินจำนำข้าว และหากรัฐบาลไม่ทำตาม กลุ่มชาวนาจะลงมาสมทบกับมวลชน กปปส. พร้อมกันนี้ เชิญชวนประชาชนร่วมออกมาแสดงพลังชุมนุมใหญ่ปิดกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 13 มกราคม ขณะที่เส้นทางการจราจรบริเวณโดยรอบ รถสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามในวันที่ 8 มกราคมนี้ ทางชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตยจะรวมตัวจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เป่านกหวีดที่บริเวณแยกอโศก และวันที่ 10 มกราคม จะจัดที่ถนนเยาวราช

INN News Image INN News Image