6จว.ใต้ยุติสมัครสส.แบ่งเขตหลังม็อบบุก-กทม.ราบรื่นมี67คน

ข่าวการเมือง วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2556 11:43 น.
504891

สมชัย แถลง ยุติรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบ่งเขต 6 จังหวัดภาคใต้แล้ว หลังผู้ชุมนุมบุกปิดล้อมสถานที่หนัก ขณะที่การรับสมัคร ส.ส.เขต กทม. วันแรกราบรื่น รวมผู้สมัครทุกพรรค 67 คน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงข่าวภาพรวมการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขต ซึ่งเป็นการสมัครพร้อมกันทั่วประเทศ 77 จังหวัด 375 เขตเลือกตั้ง ทั่วประเทศ วันแรก ว่า ขณะนี้มี 5 จังหวัด ที่ไม่สามารถเปิดรับสมัครเลือกได้ เนื่องจาก มีผู้ชุมนุมมาปิดล้อมสถานที่เลือกตั้ง ประกอบด้วย จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดชุมพร จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดกระบี่ และ จังหวัดสงขลา โดยทั้ง 5 จังหวัด มีทั้งหมด 29 เขตเลือกตั้ง

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผอ.กกต.ชุมพร ได้ลาออก เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากกระแสสังคม ขณะที่การเลือกตั้งในจังหวัดต่างๆ นั้น สามารถเปิดรับสมัครได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม นายสมชัย ได้ให้คำแนะนำกับ กกต. แต่ละจังหวัด ให้ใช้การเจรจาให้มีการเปิดทางให้ผู้สมัครเข้าไป หากเจรจาไม่ได้ผล ให้ประคองสถานการณ์ไม่ให้มีความรุนแรง ซึ่งพรุ่งนี้ อาจมีการตัดสินใจย้ายสถานที่ โดย ผอ.เขต สามารถตัดสินใจได้ทันที

 

รับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต ศูนย์ราชการ ยังคึก พท. เปลี่ยนตัวใหม่ 4 เขต

บรรยากาศการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการทั่วไป แบบแบ่งเขต วันแรก ที่ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ล่าสุด เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีผู้สมัครจากพรรคต่าง ๆ เดินทางเข้ารับสมัครเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้พบว่า ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ได้มีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้ลงสมัครทั้หมด 4 เขต จากเดิม ได้แก่ เขต 4 คลองเตย - วัฒนา พล.ต.ต.วิมล เปาอินทร์ แทน นายวรพงษ์ ตันติเวชยานนท์ เขต 6 ดินแดง - พญาไท น.ส.ภูวนิดา คุณผลิน แทนนายกวี ณ ลำปาง เขต 21 สะพานสูง นายนิติภูมิ นวรัตน์ แทน นายเอกพจน์ วงศ์อารยะ และเขต 29 ทวีวัฒนา - หนองแเขม นายสมหวัง อัสราษี แทน นายแสวง ฤกษ์จรัล

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การรับสมัครเลือกตั้งยังเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย แต่พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทีมรักษาความปลอดภัย โดยรองที่จุดลงสมัครรับเลือกตั้ง บริเวณอาคารจอดรถโดยสารศูนย์ราชการ ได้ย้ายไป
ประจำจุดทางเข้าออกใหญ่ศูนย์ราชการ เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมเข้มขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้ง ซึ่งจะต้อง
ติดตามว่าจะมีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้นหรือไม่

 

ปธ.กกต.สงขลา 8 เขต ลาออก - ม็อบกดดันงดสมัครแล้ว

ความคืบหน้าการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส. ที่ จ.สงขลา ล่าสุด ทาง กกต.สงขลา ได้ประกาศยุติการรับสมัครชั่วคราวในวันนี้แล้ว หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมบุกเข้าไปภายในสถานที่รับสมัครซึ่งอยู่ในสนามกีฬาติณสูลานนท์ โดย นายโชคชัย ผลวัฒนะ ผอ.กกต.สงขลา จะประชุมหารือกันอีกครั้งหนึ่งว่า จะยุติการรับสมัครในวันที่เหลืออยู่หรือไม่

ขณะที่ล่าสุดทาง ประธาน กกต.ทั้ง 8 เขตเลือกตั้ง ได้แถลงข่าวประกาศลาออกจากตำแหน่งทั้งหมดแล้ว และเข้ายื่นใบลาออกในวันนี้ ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักอยู่ภายในสนามกีฬาติณสูลานนท์ จนกว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจน ว่า จะมีการยุติการรับสมัครเลือกตั้งทั้งหมด และประกาศจะกดดันและยกระดับการชุมนุม หากยังคงมีการรับสมัครเลือกตั้งในวันถัดไปหรือย้ายสถานที่รับสมัครกระจายไปจุดอื่น ๆ


กกต.เขต 2 จังหวัดตรัง ยื่นหนังสือลาออก 5 คน

ในระหว่างการประกาศรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส. ทั้ง 4 เขตเลือกตั้งอยู่นั้น กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เขต 2
ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการทำหน้าที่ จำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายปรีชา  จันทร์โหน่ง ประธานกกต.เขต 2
และกรรมการอีก 4 ประกอบด้วย นายกรีฑา  ดวงมณี  นายโชคดี  กลับสวัสดิ์  นายประพันธ์  รอดราวี และ
นายอนันต์  เกลาเกลี้ยง  ยกเว้น นายพิชัย  ช่างคิด ผอ.กกต.เขต 2  ยังยืนหยัดทำหน้าที่ เพื่อเปิดสมัครรับเลือกตั้งให้สามารถดำเนินการต่อไปได้  อีกทั้ง สถานการณ์ที่จังหวัดตรัง ไม่ได้มีอะไรรุนแรง เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจ
รักษาความปลอดภัยตามปกติ

 
รับสมัคร ส.ส.เขต ศูนย์ราชการ ราบรื่น ไร้มวลชนปิด

บรรยากาศการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการทั่วไป แบบแบ่งเขต วันแรก ที่ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ขณะนี้ ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย เดินทางมายื่นสมัคร ครบทั้ง 33 เขตแล้ว ซึ่งผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย ส่วนใหญ่ เป็น ส.ส.หน้าเก่า และมี ส.ส.หน้าใหม่ เพียงไม่กี่คนเท่านั้น โดยสำหรับเขตดอนเมือง พรรคเพื่อไทยได้ส่ง นางพิมพ์ชนา โหสกุล ภรรยาของ นายการุณ โหสกุล อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี ลงรับสมัครแทน ขณะที่ พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรครักษ์ไทย มีผู้สมัครมายื่นเอกสารแล้ว พรรคละ 1 คน พรรพลังสหกรณ์ มายื่นสมัครแล้ว 10 เขต ส่วนพรรคประชากรไทย ก็เตรียมส่งผู้สมัครลงเพียง 5 เขตเลือกตั้ง

ทั้งนี้ บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้ ยังคงเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ไม่มีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาขัดขวางการลงสมัครรับเลือกตั้งแต่อย่างใด

 

รับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต นราธิวาส ยังเหงา

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ปรากฏว่า บรรยากาศการเปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งของ จ.นราธิวาส ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. - 1 ม.ค.57 เป็นเวลา 5 วัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกเคียน ได้จัดกำลังเข้าทำการ รปภ. ภายในสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง อย่างเข้มงวด เนื่องจากเกรงว่ากลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. จะเดินทางมาคัดค้านการเลือกตั้งเพื่อให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ในช่วงเวลา 09.00 น. นายธเนศ มีเดช ผู้ประกอบการในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ได้เดินทางมาถือป้ายพร้อมลูกชายที่เขียนข้อความว่า เราขอให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

ขณะที่ นายกมารูดีน มะอาแว อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 ม.4 ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางมาเพื่อยื่นความจำนงขอลงสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ในนามพรรคเพื่อไทย เขต 1 ของ จ.นราธิวาส ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเป็นคนแรก ซึ่งเจ้าหน้าที่ กกต.นราธิวาส ได้ตรวจสอบประวัติพบว่าเป็นอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทยจริง เพียงแต่ยังติดขัดเรื่องของเอกสารใบรับรองจากพรรคเพื่อไทย ทำให้ยังไม่สามารถลงสมัครได้

ทางด้าน นายสำราญ ตันพานิช ผอ.กกต.จว.นราธิวาส กล่าวว่า สำหรับ จ.นราธิวาส กำหนดให้มีเขตเลือกตั้งจำนวน 4 เขต จำนวน 915 หน่วยเลือกตั้ง จากจำนวนประชากรทั้งหมด 765,591 คน ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 509,170 คน ประกอบด้วย เขต 1 อ.เมือง และ อ.ตากใบ จำนวนผู้มีสิทธิ์ 189,255 คน เขต 2 อ.สุไหงโก-ลก อ.แว้ง และ อ.สุไหงปาดี จำนวนผู้มีสิทธิ์ 183,276 คน เขต 3 อ.บาเจาะ อ.ยี่งอ อ.รือเสาะ และ อ.ศรีสาคร จำนวนผู้มีสิทธิ์ 202,656 คน และเขต 4 อ.ระแงะ อ.จะแนะ อ.เจาะไอร้อง และ อ.สุคิริน จำนวนผู้มีสิทธิ์ 190,434 คน ซึ่ง จ.นราธิวาส สามารถมี ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งได้ 4 คน จาก 4 เขตเลือกตั้ง

 

เมืองช้าง คึกคัก รับสมัคร ส.ส. วันแรก พท. ส่งครบ 8 เขต

บรรยากาศการรับผู้รับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต จังหวัดสุรินทร์ ทั้ง 8 เขตการเลือกตั้ง เป็นวันแรก
ที่หอประชุมจังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้ เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยตั้งแต่เวลา 08.00 น. ได้มีผู้
รับสมัครทยอยเดินทางมาลงสมัคร ก่อนเปิดรับสมัครในเวลา 08.30 น.

โดย นายยุทธนา วิริยะกิตติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ในฐานะประธาน กกต.สุรินทร์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ
ความเรียบร้อยบริเวณพื้นที่เปิดรับสมัคร และด้านหน้าสถานที่รับสมัครมีกลุ่ม กปปส.สุรินทร์ นำโดย นายสมบูรณ์ สุวรรณฝ่าย เป็นแกนนำ ร่วมตัว เป่านกหวีดแสดงพลัง และแจกเอกสารรณรงค์ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง 5,000 ชุด

ขณะที่แกนนำคนเสื้อแดง จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ สวมชุดแดงเข้าสมัคร ส.ส. พร้อมสมาชิกพรรคเพื่อไทย ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ครบทั้ง 8 เขตเลือกตั้ง ทั้งนี้ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ขอเชิญชวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และคนเสื้อแดงสุรินทร์ ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 ให้มากที่สุด เพื่อชี้ชะตาและอนาคตประเทศไทย

 

กกต.เตรียมแถลงผลสมัครลต.วันแรก17.00น.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่มีผู้ชุมนุมมาปิดล้อมสถานที่รับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขต ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ทำให้ในขณะนี้มีจังหวัดที่ไม่สามารถเปิดรับสมัครเลือกตั้งเพิ่มเติมอีกหนึ่งจังหวัด คือ จ.พัทลุง ส่วนในภาคเหนือ 16 จังหวัด เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดย จ.เชียงใหม่ มีผู้สมัครครบทุกเขต ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด สถานการณ์ปกติ ขณะที่ภาคกลาง รวมกรุงเทพมหานคร และภาคตะวันออก สถานการณ์ทั่วไปปกติ แม้จะมีกลุ่ม กปปส. มาชุมนุมกดดันในบางพื้นที่ แต่ไม่มีเหตุรุนแรงหรือการปะทะ โดยล่าสุดใน จ.อุทัยธานี ยังไม่มีผู้มาสมัครลงเลือกตั้ง

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ได้มอบอำนาจให้ กกต.จังหวัด ในการตัดสินใจย้ายสถานที่รับสมัคร หรือยุติการรับสมัคร โดยไม่ต้องแจ้งมายัง กกต.กลาง และในส่วนของ จ.ชุมพร ที่มี ผอ.กกต.เขต และกรรมการ ลาออกทั้งคณะนั้น ได้ให้ ผอ.กกต.จังหวัด ปฏิบัติหน้าที่แทน

ทั้งนี้ หากในพื้นที่ภาคใต้ไม่สามารถเปิดรับสมัครได้ทันวันที่ 1 ม.ค. นั้น จะทำให้จัดการเลือกตั้งได้หรือไม่นั้น นายสมชัย กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ในขณะนี้ ซึ่งในวันนี้จะมีการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์กับ กกต.จังหวัด พร้อมสรุปภาพรวมการรับสมัครวันแรก และแถลงข่าวในเวลา 17.00 น.

 

รับสมัครส.ส.เขตเชียงรายคึกคัก-ไร้กลุ่มต้าน

บรรยากาศการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตเลือกตั้งในพื้นที่ จ.เชียงราย วันแรก เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดสถานที่ให้ผู้สมัครที่อาคารคชสาร สนามกีฬากลางจังหวัดเชียงราย ซึ่งพบว่า ผู้สมัครคนแรกคือ นายชัยธวัช สิทธิสม ประธานเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกลำไย จ.เชียงราย ซึ่งเคยเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย พื้นที่ อ.แม่สรวย เดินทางไปสมัครในนามพรรคชาติไทยพัฒนา จากนั้นช่วงสาย ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย จำนวน 7 คน ต่างไปสมัครพร้อมกัน โดยส่วนใหญ่เป็น ส.ส.เดิม ทั้ง 7 เขต คือ นายสามารถ แก้วมีชัย เขต 1 น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ เขต 3 นายรังสรรค์ วันไชยธนวงศ์ เขต 4 นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน เขต 5 น.ส.ละออง ติยะไพรัช เขต 6 และ นายอิทธิเดช แก้วหลวง เขต 7

ยกเว้น นายสุรสิทธิ์ เจียมวิจักษณ์ เขต 2 ซึ่งประกาศไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งทุกระดับ แต่มี นางขนิษฐา เจียมวิจักษ์ ภรรยาของ นายสุรสิทธิ์ เดินทางไปสมัครแทน ท่ามกลางกองเชียร์ที่ไปให้กำลังอย่างคับคั่ง และการดูแลการเลือกตั้งโดย กกต. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.เชียงราย และฝ่ายปกครอง อย่างเข้มงวด โดยไม่มีกลุ่มขับไล่หรือต่อต้านการเลือกตั้ง เดินทางไปยังบริเวณเปิดรับสมัครแต่อย่างใด และมีกลุ่มคนเสื้อแดงหลากหลายกลุ่มนำโดย น.ส.จิรนันท์ จันทวงษ์ แกนนำกลุ่มลูกคนเมืองรักชาติเชียงราย พามวลชนไปให้กำลังใจ

 

สมัครส.ส.ปราจีนฯหงอยพท.โผล่มารายเดียว

บรรยากาศการรับสมัคร ส.ส.ปราจีนบุรี ที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี ในวันแรกนี้ เป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีการจัดเตรียมสถานที่รับสมัครผู้สมัครทั้ง 3 เขต เลือกตั้งรวมกัน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองปราจีนบุรี จำนวน 1 หมวด ควบคุมฝูงชน รวม 45 นาย คอยดูแลความสงบเรียบร้อย ตลอดช่วงเช้า มีเพียง นายคงกฤช หงษ์วิไล ผู้สมัคร ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 3 พรรคเพื่อไทย เบอร์ 15 เพียงคนเดียวที่มายื่นใบสมัคร ไม่พบว่ามีกลุ่มม็อบ หรือมวลชนใดมาสนับสนุน หรือต่อต้านการรับสมัครแต่อย่างใด

นายคงกฤช กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย ส่งผู้สมัคร ส.ส.ปราจีนบุรี ครบทั้ง 3 เขต ที่ผ่านมา ลงพื้นที่พบประชาชนอย่างต่อเนื่อง การมีการเลือกตั้ง ส.ส. จะทำให้นานาประเทศยอมรับ และแก้ไขสิ่งต่างๆ หรือปัญหาบ้านเมืองได้ ขอให้ประชาชนมั่นใจออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้มากที่สุด

 

รับสมัครส.ส.แบ่งเขตบุรีรัมย์ยังไร้เงาผู้สมัคร

บรรยากาศการเปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ในเขตพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ในวันแรกตั้งแต่ช่วง ยังไม่มีผู้สมัคร ส.ส.เข้ามายื่นใบสมัครแม้แต่รายเดียวมีเพียงว่าที่ผู้สมัครจากพรรคภูมิใจไทย เขต 1 มาขอรับเอกสารใบสมัครไปเท่านั้น ขณะที่กลุ่ม กปปส.บุรีรัมย์ นำโดย นายพัฒนะ วามะกัน และนางสำเนียง สุภัณภพ นำมวลชนกว่า 20 คน พร้อมรถยนต์ติดตั้งเครื่องขยายเสียงแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการเป่านกหวีดและโบกธงชาติ เจรจาขอเข้าไปในพื้นที่รับสมัครเลือกตั้ง แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ยินยอม จึงทำให้ได้แค่เพียงเดินรณรงค์ไปรอบเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ กว่าจะกลับมารวมตัวกันด้านข้างหอประชุมอนุบาลบุรีรัมย์ ซึ่งใช้เป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ท่ามกลางการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนจำนวนกว่า 200 นาย ขณะกลุ่มมวลชนพยายามเข้าใกล้พื้นที่ที่รับสมัครอย่างต่อเนื่อง โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่นำแผงกั้นมาปิดกั้นเส้นทางเข้าออกรอบโรงเรียนอนุบาลบุรีรัมย์และยังไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

 

เพื่อไทยส่งส.ส.ครบทั้ง 3 เขตของแพร่

บรรยากาศการรับสมัคร ส.ส.เขตในพื้นที่จังหวัดแพร่ ว่า ที่ศาลาประชาคมเมืองแพร่ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นสถานที่รับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งจังหวัดแพร่ คึกคักตั้งแต่เช้า โดยเวลาประมาณ 09.15 น. นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทย เขต 3 จังหวัดแพร่, น.พ.นิยม วิวรรธนดิฐกุล ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทย เขต 2 และตัวแทน น.พ.ทศพร เสรีรักษ์ เขต 1 มายื่นเอกสารสมัครการเลือกตั้ง โดยมี กลุ่ม นปช.จังหวัดแพร่ และประชาชนที่สนับสนุนจำนวนหนึ่ง เดินทางมามอบดอกไม้ พวงมาลัยอย่างคึกคัก ภายหลังสมัครเป็นที่เรียบร้อยผู้สมัคร และผู้ให้การสนับสนุน ได้เดินเท้าไปสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หน้าศาลากลางจังหวัดแพร่ พร้อมเดินเท้าไปตามถนนในเขตเทศบาลเมืองแพร่ เพื่อเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และขอคะแนนจากประชาชน และไปสักการะพระพุทธวิชิตมาร ภายในโรงเรียนการป่าไม้แพร่

สำหรับ จังหวัดแพร่ มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 373,812 คน แบ่งการเลือกตั้งออกเป็น 3 เขตเลือกตั้ง มี ส.ส.แบบแบ่งเขตได้รวม 3 คน โดยการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557

 

กกต.จ่อนัดคุยรบ.-แกนนำม็อบก่อนหรือหลังปีใหม่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการเป็นตัวกลางในการประสานเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้ง ว่า การประสานงานในการพูดคุยกับแต่ละฝ่ายขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร โดยล่าสุดนั้นได้พยายามนัดหมายเรื่องสถานที่และวันเวลา ในการพูดคุยกับแกนนำระดับสูงของแต่ละฝ่าย ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นไม่ก่อนก็หลังช่วงเทศกาลปีใหม่ส่วนเรื่องการพูดคุยจะเป็นลักษณะเดียวกับสภาปฏิรูปประเทศไทยของรัฐบาลหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้เพราะการพูดคุยยังไม่เกิดขึ้น รวมถึงยังไม่รู้ว่าข้อเสนอของแต่ละฝ่ายต้องการอะไร และการพูดคุยนี้จะสามารถลดความต้องการของแต่ละฝ่ายให้อยู่ในข้อตกลงร่วมกันได้มากขนาดไหน อย่างไรก็ตาม หากมีการพูดคุยและได้ผลอย่างไรนั้น ตนก็จะนำเรื่องดังกล่าวมาแถลงให้ทราบต่อไป

 

กปปส.ตราดค้านการเลือกตั้ง-ไร้เงาผู้สมัคร

กลุ่ม กปปส.ตราด จำนวนหนึ่ง เดินทางมอบหนังสือคัดค้านการเลือกตั้ง ให้กับคณะกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัดตราด ซึ่งสถานที่รับสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเคยดูแลความสงบเรียบร้อย หลังจากที่มอบหนังสือแล้ว กลุ่ม กปปส.ตราด ได้ใช้เวลาเพียง 1 ช.ม. เท่านั้น ในการชุมนุมและสลายตัวแยกย้ายกันกลับบ้าน โดยไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงแต่อย่างใด

ขณะที่บรรยากาศการรับสมัครนั้น เงียบเหงา ยังไม่มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองพรรคไหนเดินทางทางมาสมัครแต่อย่างใด มีเพียงคณะกรรมการการเลือกตั้ง จ.ตราด เท่านั้น ที่เดินทางมาปฏิบัติหน้าที่

 

เพื่อไทยส่งผู้สมัครครบทั้ง 4 เขตลพบุรี

โดยในช่วงเช้า ที่ กกต.จังหวัดลพบุรี ซึ่งจัดให้เป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ของจังหวัดลพบุรี ทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง ได้มีผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย หมายเลข 15  คือ นายพิชัย เกียรติวินัยสกุล ผู้สมัครเขตเลือกตั้งที่ 1 นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ผู้สมัครเขตเลือกตั้งที่ 2 นายอำนวย คลังผา ผู้สมัครเขตเลือกตั้งที่ 3 และ นายพหล วรปัญญา ผู้สมัครเขตเลือกตั้งที่ 4 ได้เดินทางไปสักการะพระบรมอนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ก่อนเดินทางยื่นเอกสารเข้ารับสมัครการเลือกตั้ง ที่สำนักงานคณะกรรมกการเลือกตั้งประจำจังหวัดลพบุรี ท่ามกลางการดูแลของตำรวจทั้งในเครื่องแบบ และนอกเครื่องแบบ กว่า 50 นาย โดยมีกลุ่ม นปช. คนเสื้อแดง มาคอยให้กำลังใจและมอบดอกกุหลาบเป็นการแสดงความยินดีแก่ผู้สมัคร

นอกจากนี้ ยังมีผู้สมัครพรรคพลังสหกรณ์ คือ นายสำราญ สายชนะ ลงสมัครเขตเลือกตั้งที่ 1 แข่งขันกับ นายพิชัย เกียรติวินัยสกุล อีกด้วย ซึ่งบรรยากาศของที่นี้ไม่มีกลุ่มคัดค้านการเลือกตั้งของ กกปส. มาคัดค้าน หรือมาประท้วงแต่อย่างใด จึงทำให้การรับสมัครไม่มีอุปสรรคในการเปิดรับสมัครในครั้งนี้

 

2 พรรคใหญ่ยื่นสมัคร ส.ส.นครปฐม

ที่จังหวัดนครปฐม คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม โดย นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม ทำการเปิดสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ชั้น 3) ศูนย์ราชการจังหวัดนครปฐม ต.ถนนขาด อ.เมือง จ.นครปฐม เป็นสถานที่เปิดสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขตการเลือกตั้งทั้ง 5 เขตเป็นวันแรก โดยบรรยากาศตั้งแต่เวลา 08.00 น. ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานก็ได้มีประชาชนทั้ง 5 เขตการเลือกตั้งมารวมตัวกัน เพื่อรอรับผู้สมัคร ส.ส. ของแต่ละเขตกัน โดยมี นายไชยา สะสมทรัพย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พรรคเพื่อไทย ที่พ้นจากการตัดสิทธิ์ 5 ปี เดินทางมาดูบรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย

โดย นายสินธพ แก้วพิจิตร ผู้สมัครจากพรรคชาติไทยพัฒนา เขตเลือกตั้งที่ 1 ก็ได้เข้ายื่นหลักฐานการรับสมัครกับคณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นคนแรก จากนั้นสมาชิกเขตที่ 2, 3, 4 และ 5 จากพรรคเพื่อไทย นำโดย นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ นายอนุชา สะสมทรัพย์ นายก่อเกียรติ สิริยะเสถียร และ นายรัฐกร เจนกิจณรงค์ ก็ได้เข้ายื่นหลักฐานในการรับสมัครเช่นกัน โดยที่ไม่มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองที่ 3 เข้ามายื่นหลักฐานการเปิดรับสมัครในวันนี้เลย

 

กกต. เผย ยุติรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต6จว.ใต้

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ในภาคใต้ 14 จังหวัด ได้ยุติการรับสมัครไปแล้ว 6 จังหวัดเนื่องจากถูกกดดันจากกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งประกอบไปด้วย จ.กระบี่ จ.นครศรีธรรมราช จ.สงขลา จ.ชุมพร จ.ตรัง และ จ.ภูเก็ต นอกจากนี้ยังคงมี จ.สุราษฎร์ธานี ที่แม้ยังไม่ประกาศยุติการรับสมัครแต่เจ้าหน้าที่ กกต.และผู้สมัครไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่รับสมัครได้ เนื่องจากมีผู้ชุมนุมมาปิดล้อม อีกทั้งยังมีการตัดน้ำตัดไฟในสถานที่รับสมัครด้วย อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ กกต. จะรอจนกว่าจะถึงกำหนดเวลาปิดการรับสมัครในเวลา 16.30 น.

ขณะที่ จังหวัดที่เหลือไม่มีปัญหา มีการรับสมัครได้ตามปกติ เช่น จังหวัดนราธิวาส จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดระนอง มีผู้มาสมัครแล้ว และจังหวัดสตูล มีผู้สมัครครบ 2 เขตแล้ว

 

รับสมัคร ส.ส.เขต ศูนย์ราชการ ปิด 16.30 น.

บรรยากาศการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการทั่วไปแบบแบ่งเขตวันแรกที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ขณะนี้เหลือเวลาเพียงอีก 30 นาที ก็จะปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตทั้ง 33 เขต ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งบรรยากาศในช่วงบ่ายที่ผ่านมา ไม่ค่อยคึกคักเหมือนช่วงเช้า เพราะผู้สมัครส่วนใหญ่เดินทางมาตั้งแต่เวลา 08.30 น. ล่าสุดผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย เดินทางมายื่นสมัครครบแล้วทั้ง 33 เขต ขณะที่ พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรครักไทย มีผู้สมัครมายื่นเอกสารแล้ว พรรค ละ 1 คน โดยพรรคที่มีท่าทีว่าจะส่งผู้สมัครครบทุกเขตอีกพรรคหนึ่ง คือพรรคพลังสหกรณ์มายื่นสมัครแล้ว 26 เขต ส่วนพรรคประชากรไทย ส่งผู้สมัครลง 4 เขตเลือกตั้ง

 

รับสมัคร ส.ส.เขต กทม. วันแรกราบรื่น รวมผู้สมัครทุกพรรค 67 คน

บรรยากาศการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการทั่วไปแบบแบ่งเขต วันแรก ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ได้สิ้นสุดลงแล้วในเวลา 16.30 น.โดยนายวีระ ยี่แพ ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ระบุว่า ตลอดทั้งวันมีผู้สมัครทั้งสิ้นรวมทุกพรรคการเมือง 67 คน แบ่งเป็นพรรคเพื่อไทย 33 คน ซึ่งครบทุกเขตการเลือกตั้ง ขณะที่พรรคพลังสหกรณ์ ยื่นสมัคร 27 เขต พรรคประชาชนกรไทย 4 เขต พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคครูไทยเพื่อประชาชน และพรรครักไทย มายื่นสมัครพรรค ละ 1 เขต สำหรับเขตใดที่มีผู้สมัครคนเดียว เมื่อมีการเลือกตั้งต้องได้คะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตนั้น หากไม่ถึงก็ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ ทั้งนี้ ยอมรับว่ามีความพอใจในภาพรวมการรับสมัครวันแรกของพื้นที่กรุงเทพมหานครที่เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย แต่หากมีปัญหาในวันรับสมัครวันถัดไปก็ต้องยึดนโยบายของ กกต.กลาง และแก้ไขปัญหาเป็นรายเขตไป

 

กปปส.กระบี่ปิดล้อมกกต.ยาวถึงปีใหม่

ความคืบหน้ากลุ่มมวลชน กปปส.กระบี่ ได้ตั้งเวทีเครื่องเสียง กางเต็นท์ บริเวณหน้า กกต.กระบี่ ถนนท่าเรือ ตำบลปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ หลังเข้าปิดล้อม ประตูทางเข้า-ออก และวางกำลังการ์ดรักษาความปลอดภัยรอบๆ สำนักงาน กกต.ไม่ให้ทางเจ้าหน้าที่ และผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งทั้ง 3 เขต เข้าสมัคร โดยแกนนำผลัดเปลี่ยนขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาล การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมที่กรุงเทพมหานคร นำไปสู่การสูญเสียชีวิตของผู้ชุมนุม นายสมัชฌา เอ่งฉ้วน หนึ่งในแกนนำ เปิดเผยว่า จะปักหลักชุมนุมต่อเนื่อง ไปจนถึงเวลา 16.30 น. ของวันที่ 1 มกราคม ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเปิดรับสมัคร นายสมปอง ตั้งฤกษ์ ผู้อำนวยการ กกต.กระบี่ เปิดเผยว่า วันนี้สรุปว่า ไม่สามารถรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตของจังหวัดกระบี่ ได้ แต่ได้รับการประสานจาก ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย ทั้ง 3 เขต จะเดินทางมาสมัคร ในวันพรุ่งนี้ โดยจะนำมวลชนมาคุ้มกันมาด้วย ซึ่งก็จะต้องให้ทางตำรวจช่วยดูแลความสงบในส่วนนี้

 

กกต.ภูเก็ตยังไม่กำหนดวันรับสมัครส.ส.ใหม่

นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการเปิดรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของจังหวัดภูเก็ต ในวันแรกนี้ ยังไม่มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองใด เดินทางมายื่นเอกสารการลงสมัครรับเลือกตั้ง และจากการกดดันของ กลุ่ม กปปส.ภูเก็ต ซึ่งรวมตัวกันเปิดเวทีปราศรัยชั่วคราวโจมตีในการทำงานของรัฐบาล และ กกต. อยู่บริเวณสถานที่รับสมัคร ตลอดทั้งวัน ส่งผลให้ทาง ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 1 และ 2 ได้ประกาศยุติการรับสมัครเป็นการชั่วคราว ไปจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติจึงจะดำเนินการรับสมัครต่อไป ทั้งนี้ เพื่อป้องกันเหตุความไม่สงบ ที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา 

ส่วนจะเปิดรับสมัครใหม่เมื่อใดนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ โดยจะมีการติดตามสถานการณ์ต่อไป

 

 

 

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ::

สงขลากปปส.ล้อมรับสมัครสส.เขตวันแรกเชื่อมประตูเข้า

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=504839


กกต.ห่วงสมัครส.ส.ใต้แรงม็อบล้อมกระบี่ภูเก็ตนครฯสงขลา
http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=504858

INN News Image INN News Image INN News Image INN News Image INN News Image